Khoahocthoidai.vn

Cách chọn trứng gà tươi và chất lượng

16:40 | 03/09/2015

Cách chọn trứng gà tươi và chất lượng
Để có trứng gà tươi và chất lượng cho bữa ăn thật ngon, bạn hãy chú ý một số dấu hiệu nhận biết như sau:

 

Trứng gà
Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỉ mỉ và kỹ càng.

 

Vỏ trứng: Trứng gà mới thì vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà đã để lâu. Bạn cũng có thể dùng tay để cảm nhận, trứng tươi mới khi sờ vào vỏ trứng luôn có cảm giác hơi ram ráp, cầm lên thấy nặng tay. Ngược lại là trứng đã cũ.

Soi: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới.

Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém chất lượng, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Ngoài ra, còn có một số cách phân biệt trứng tốt với trứng kém chất lượng, nhưng cách phân biệt ở dưới đây bạn chỉ có thể thử ở nhà.

- Dùng nước hoặc nước muối: Thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng mới - chất lượng, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lít) sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt, trứng mới.

- Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống màu của trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát tỉ mỉ và kỹ càng.

(Theo trungsach.com)

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: