Khoahocthoidai.vn

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện gene giúp con người ngủ ngon

09:47 | 07/04/2017

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện gene giúp con người ngủ ngon
Thông qua các nghiên cứu thực tiễn được tiến hành trên chuột, ruồi giấm và người, các nhà khoa học Mỹ phát hiện vai trò của gene FABP7 trong việc điều chỉnh chất lượng giấc ngủ ở người.
Ảnh minh họa

Đây là kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học số ra ngày 5/4.

Ông Jason Gerstner thuộc Đại học bang Washington, chủ nghiệm nghiên cứu, lần đầu tiên phát hiện ra gene FABP7 khi ông còn là sinh viên y Đại học Wisconsin với những bài tập nghiên cứu các loại gene liên quan đến giấc ngủ con người.

Trong nghiên cứu mới đây cùng các đồng sự, ông Gerstner phát hiện những con chuột bị loại bỏ gene FABP 7 có giấc ngủ thất thường hơn những con chuột bình thường cùng tham gia thí nghiệm.

Điều này đã khiến các nhà khoa học đưa ra giả thuyết FABP 7 là gene cần phải có cho giấc ngủ bình thường ở động vật có vú.

Tiếp tục tiến hành thí nghiệm với người, Gerstner cùng với các đồng nghiệp ở Nhật Bản theo dõi dữ liệu phân tích gene và dữ liệu ghi chép giấc ngủ trong 7 ngày của gần 300 nam giới Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu phát hiện giống với chuột thí nghiệm, 29 đối tượng có gene đột biến chịu trách nhiệm sản sinh FABP7, có giấc ngủ thất thường hơn. Cụ thể, trong cùng thời điểm ngủ nghỉ trong ngày, số đối tượng trên thường xuyên tỉnh giấc trong đêm.

Kế tiếp trong nghiên cứu trên ruồi giấm, các nhà khoa đã thực hiện cấy gene FABP7 bình thường và đột biến ở người vào tế bào hình sao, vốn được biết đến với nhiều chức năng hỗ trợ trong não bộ như giúp vận chuyển dưỡng chất và chữa lành vết thương.

Giống với chuột và người, những con ruồi được cấy gene FABP7 bình thường có giấc ngủ ngon hơn so với những con ruồi được cấy gene FABP7 đột biến.

Với kết quả thu được nói trên, nhóm nghiên cứu khẳng định còn nhiều gene khác góp phần giúp con người ngủ ngon.

Nguồn: TTXVN

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: