Khoahocthoidai.vn

Các em hỏi, chị Quỳnh Anh trả lời

10:13 | 25/09/2016

Các em hỏi, chị Quỳnh Anh trả lời
Bé Trương Gia Bảo (7 tuổi, học sinh lớp 2 của trường tiểu học Tân Phú B, Đồng Xoài): Chị Quỳnh Anh ơi, ba em có nuôi rất nhiều cá nhưng lúc nào em cũng thấy chúng bơi lượn trong bể cả ngày lẫn đêm. Có phải cá không bao giờ ngủ phải không chị? Em cũng từng ngồi canh xem cá có ngủ không nhưng cuối cùng em ngủ trước cá.

Chị Quỳnh Anh: Chào bạn Gia Bảo, chị rất vui khi nhận được thư của em. Câu hỏi của em rất thú vị, chắc hẳn nhiều bạn cũng đang rất muốn biết. Câu trả lời của chị là cá có ngủ em nhé. Tuy nhiên khi các loài cá nghỉ ngơi, trông chúng không giống như đang ngủ mà giống như ngừng vận động hơn. Và cũng giống như chúng ta, nếu không được ngủ đủ, nó sẽ cố gắng để ngủ bù. Em không cần phải thức để canh xem cá ngủ đâu, chỉ cần chịu khó quan sát tí em sẽ hiểu rõ cách thức nghỉ ngơi của chúng. Thông thường khi một con cá đang "ngủ ", có bốn đặc điểm được quan sát thấy: (1) không hoạt động trong một thời gian dài; (2) ở trong một tư thế nghỉ (như cái đuôi rũ xuống); (3) một thói quen (như nghỉ ngơi tại cùng một thời điểm, và theo cách thức tương tự, mỗi ngày); và (4) giảm độ nhạy cảm với môi trường của nó (khó bị đánh thức).

Bạn Lê Ngọc Trường An (13 tuổi, học sinh lớp 7 trường trung học cơ sở Tân Xuân): Có phải con chim Vẹt, Yểng có thể nói được tiếng người không chị Quỳnh Anh? Vậy em có thể dạy chúng hát được không?

Chị Quỳnh Anh: Chị chào An. Thực ra, Vẹt và Yểng không có sẵn điều kiện để biết nói đâu em nhé. Những câu nói đơn giản của chúng chỉ là một kiểu bắt chước vô thức, mà phải do người dạy mới hình thành. Chúng chỉ nói được những từ đơn giản thôi như: Chào An, Chào chị, An ngoan quá… Em không thể dạy chúng hát của một bài hát đâu.

Các loài Vẹt, Yểng có thể bắt chước được những câu đơn giản, chẳng qua là chúng có cái lưỡi vừa nhọn vừa nhỏ, mềm. Nhìn chung, loài chim sinh ra là có thể phát âm. Khi người ta thường xuyên lấy vài âm tiết nào đó để gây ảnh hưởng với chúng, lâu dần chúng sẽ bắt chước được. Đây gọi là phản xạ nói vô điều kiện. Sau này, mỗi khi gặp người, do bị kích thích mà sinh ra phản ứng, chúng nhắc lại mấy âm tiết đơn giản đã học được. Trong thế giới động vật, chỉ có loài chim (nhất là những loài biết hót) là có thể bắt chước âm thanh của đồng loại và tiếng kêu của các động vật khác. Còn học nói tiếng người chỉ giới hạn ở vài loài biết hót, như: Vẹt, Yểng, Khướu mà thôi em à.

Trên đây là một số câu hỏi mà các em quan tâm gửi về cho chị Quỳnh Anh trong số này. Chị Quỳnh Anh chúc các em bước vào một năm học mới thật chăm ngoan, học giỏi và hiểu biết thêm nhiều điều thật bổ ích. Thân chào các em!

Các em có thắc mắc về các hiện tượng thiên nhiên và những điều thường gặp trong cuộc sống hãy gửi câu hỏi về cho chị theo địa chỉ email: emyeukhoahocbp@gmail.com hoặc địa chỉ Tòa soạn Tạp chí Khoa học thời đại: 50 Nguyễn Chí Thanh, Đồng Xoài, Bình Phước.

Thông tin trong chuyên mục này được tham khảo từ các nguồn: 10 vạn câu hỏi vì sao; Những điều kỳ thú quanh ta (Nxb Văn hóa Thông tin) và nguồn tin từ một số chuyên gia, cố vấn cộng tác với chuyên mục.

 

 


 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: