Khoahocthoidai.vn

Các bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

22:48 | 21/11/2017

Các bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc
Hiện tại Việt Nam, các bệnh lý về máu có thể được chữa lành nhờ lưu trữ tế bào gốc.

Cất giữ tế bào gốc dây rốn là một biện pháp bảo đảm tương lai sức khoẻ cho con bạn và gia đình bạn. Không ai biết trước một em bé sinh ra khi lớn lên có thể mắc bệnh gì. Nếu các tế bào gốc từ dây rốn của con bạn được cất giữ thì đây sẽ là nguồn tế bào phù hợp nhất để chữa bệnh cho bé.

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh cần tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bệnh và mẫu tế bào của con bạn sẽ cao hơn so với mẫu tế bào của người không cùng huyết thống. Vì thế có thể ví cất giữ tế bào gốc dây rốn như một hình thức "bảo hiểm sinh học".

Tại Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh là địa phương điều trị tế bào gốc sớm nhất trong cả nước. Bệnh viện Huyết học và truyền máu từ năm 1995 đã điều trị bệnh bằng tế bào gốc, đến nay bệnh viện này đã có 138 ca được điều trị bằng tế bào gốc.

Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Da liễu cũng đang có những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về tế bào gốc trị liệu.

Từ tế bào gốc trung mô màng dây rốn các nhà khoa học đã biệt hóa được chúng thành các nguyên bào sợi (là những tế bào phía dưới của da), tế bào mỡ, tế bào sụn, nguyên bào xương, tế bào giống tế bào thần kinh và những tế bào sản sinh chất nhầy mucin. Từ tế bào gốc biểu mô màng dây rốn các nhà khoa học đã biệt hóa được chúng thành tế bào sừng (là những tế bào bề mặt da), tế bào gan và tế bào sản sinh chất nhầy mucin. Khi phối hợp cả hai loại tế bào gốc trung mô và biểu mô các nhà khoa học đã tạo ra những cấu trúc tương đương da, còn được gọi là da nhân tạo không gian ba chiều.

Các nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy tế bào gốc màng dây rốn có khả năng thúc đẩy quá trình liền vết thương do bỏng và các vết thương mạn tính (như các vết loét ở bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân sau chiếu xạ, bệnh nhân liệt bị loét các vùng tì đè). Bên cạnh hướng nghiên cứu ứng dụng điều trị vết thương, các tế bào gốc màng dây rốn cũng đang được nghiên cứu để điều trị phục hồi thính giác và thị giác thông qua sửa chữa tế bào bề mặt và tế bào thần kinh, sửa chữa xương và sụn, phối hợp trị liệu gen với tế bào để điều trị các bệnh như chứng máu chảy không đông do thiếu yếu tố đông máu, và điều trị bệnh tiểu đường.

(tổng hợp từ ngoisao.net và các báo)

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: