Khoahocthoidai.vn

Cà phê đối với sức khỏe: lợi hay hại?

16:27 | 03/11/2018

Cà phê đối với sức khỏe: lợi hay hại?
Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Ước tính toàn cầu  tiêu thụ gần 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày. Cà phê mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể để lại những tác hại tiêu cực. 

Cà phê tốt cho sức khỏe

1. Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo

Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.

2. Cà phê làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 

Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng.

3. Ngăn ngừa bệnh Parkinson

Báo cáo của Science Daily năm 2013 rằng uống cà phê có thể giúp những người bị bịnh Parkinson có thể kiểm soát được sự co giật của họ. Ronald Postuma, MD, tác giả nghiên cứu đã nói: Những nghiên cứu cho thấy việc sử dụng caffeine có thể làm giảm bịnh Parkinson, đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên ở con người chỉ ra rằng caffeine giúp giảm sự phát triển triệu chứng bịnh trên những người đã bị bịnh Parkinson.

4. Ngăn ngừa sỏi mật

Cung cấp ít nhất 400 mg caffeine mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật phát triển.

5. Giảm bệnh gout

Cà phê làm giảm triệu chứng bệnh gout bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu. Uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gout.

6. Cà phê tốt cho gan (đặc biệt nếu bạn là người uống rượu)

Năm 2006, công bố một nghiên cứu trong vòng 125.000 người trong suốt 22 năm cho biết những ai uống ít nhất 1 cốc cà phê hằng ngày giảm nguy cơ bị xơ gan đến 20% – căn bịnh do gan hấp thu quá nhiều chất cồn dẫn tới việc tổn thương gan hoặc ung thư gan. Arthur L Klatsky, tác giả của nghiên cứu đã trả lời tạp chí Guardian rằng: Sử dụng cà phê dường như là một tác nhân bảo vệ chống lại việc xơ gan do uống nhiều chất cồn. Uống cà phê càng nhiều, nguy cơ bị bịnh xơ gan do uống nhiều rượu, bia càng giảm.

7. Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tự tử

Nghiên cứu bởi Harvard School of Public Health chỉ ra rằng uống 2-4 cốc cà phê hằng ngày giảm 50% nguy cơ tự tử ở phụ nữ và đàn ông. Lý do là vì cà phê giúp giảm căng thẳng bằng việc giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine and noradrenaline.

8. Cà phê giúp vận động viên luyện tập tốt hơn

Theo New York Times, các nhà khoa học và vận động viên lâu nay đã biết rằng một cốc cà phê trước khi luyên tập giúp tăng cường khả năng luyện tập đặc biệt là trong các môn cần sức bền như chạy quãng đường xa, đạp xe đạp. Caffeine gia tăng acid béo trong sự tuần hoàn máu giúp cho cơ bắp của vận động viên hấp thụ và đốt mỡ tạo năng lượng, vì vậy giúp dự trữ năng lượng từ carbohydrates cho sự luyện tập về sau.

9. Cà phê giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2

Cà phê cũng giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2 theo nghiên cứu của The American Chemical Society. Những nhà nghiên cứu nhận thấy người uống 4 hoặc nhiều hơn 4 cốc cà phê hằng ngày giảm 50% nguy cơ bị tiểu đường loại 2. Và cứ uống thêm mỗi cốc cà phê sau đó thì nguy cơ bị tiểu đường loại 2 giảm thêm 7%.

10. Uống cà phê giúp não khỏe hơn và kéo dài tuổi thọ của não

Nghiên cứu từ University of South Florida và University of Miami cho thấy người già trên 65 tuổi nếu có lượng caffeine trong máu cao thì nguy cơ bị bịnh Alzheimer sẽ xảy ra chậm hơn người có lượng caffeine trong máu thấp từ 2-4 năm. Dr. Chuanhai Cao, nhà khoa học thần kinh tại USF đồng tác giả của nghiên cứu cho biết” Chúng tôi không nói rằng việc sử dụng lượng cà phê vừa phải sẽ bảo vệ hoàn toàn khỏi bịnh Alzheimer. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc chắn rằng việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải sẽ giảm nguy cơ bị Alzheimer hoặc ít ra cũng trì hoãn việc phát bịnh.

11. Cà phê giảm nguy cơ bị ung thư da (nếu bạn là phụ nữ)

Brigham & Women’s Hospital và Harvard Medical School theo dõi 112.897 phụ nữ và đàn ông trong suốt 20 năm đã cho biết phụ nữ uống 3 hoặc hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày ít nguy cơ bị ung thư da hơn những phụ nữ không uống.

12. Cà phê giúp bạn thông minh hơn

Bạn thường uống cà phê khi bạn cần tỉnh ngủ, đúng không? Tốt thôi, việc uống cà phê không chỉ giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ và còn giúp bạn nhạy bén hơn. CNN cho biết cà phê cho phép não của bạn hoạt động hiệu quả hơn và thông minh hơn. Phóng viên tạp chí TIME, Michael Lemonick nói: Khi bạn cần tỉnh táo, bạn sử dụng caffeine, nó giúp cải thiện thời gian phản ứng, sự tỉnh táo, sự tập trung, sự suy luận lo-gic – hầu hết các hoặc động phức hợp mà bạn cần đến sự thông minh”.

Tác dụng không mong muốn của cà phê

Cà phê có chứa caffeine có thể gây ra chứng mất ngủ, căng thẳng và bồn chồn. Uống nhiều cà phê sẽ thúc đẩy việc tăng sản xuất các hormone căng thẳng như  cortisol, epinephrine và norepinephrine. Những hóa chất này làm tăng nhịp tim, huyết áp và căng thẳng. Tiêu thụ caffeine có thể làm tăng huyết áp ở những người đã bị cao huyết áp.

Nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Uống cà phê cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.

Trào ngược axit và ợ nóng có thể được gây ra bởi cà phê do cách nó làm giãn cơ vòng thực quản dưới (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi chúng ta ăn để ngăn không cho thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản).

Uống cà phê không lọc có thể làm tăng cholesterol trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Có một số lo ngại rằng uống nhiều hơn 5 cốc cà phê mỗi ngày có thể không an toàn cho người bị bệnh tim. Đối với những người không có bệnh tim, uống vài tách mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Cà phê có thể an toàn cho phụ nữ mang thai nếu uống 2 cốc cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, uống nhiều hơn có thể tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non,  bé sinh ra nhẹ cân.

Uống 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày an toàn đối với các bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh nhưng caffeine với số lượng lớn có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây khó ngủ và khó chịu.

Cà phê không an toàn cho trẻ em. Các tác dụng phụ liên quan với caffeine thường nặng hơn ở trẻ em hơn người lớn.

Uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê).

Uống cà phê vào thời điểm nào là tốt nhất?

Nếu uống cà phê vào thời điểm từ 10-11h30 sáng. Các chuyên gia cho biết, ở thời điểm này, mức độ cortisol của cơ thể có chiều hướng giảm xuống, đây được xem là khoảng thời gian an toàn để nhâm nhi một tác cà phê.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h chiều, đây là thời điểm mức cortisol của bạn tăng cao, nên tránh uống cà phê vào thời gian này. Thời điểm 5h30 đến 6h30 chiều cũng thích hợp để uống cà phê.

Sau 13h chiều, mức cortisol của bạn có thể bắt đầu giảm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ từ 1h đến 5h chiều, thưởng thức một tách cà phê vào thời gian này giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn tuyệt đối không nên uống cà phê trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, bởi các hoạt chất trong cà phê có thể cản trở sự hấp thu sắp trong cơ thể.

Ngoài ra, đừng bao giờ uống cà phê vào buổi tối. Bởi caffeine có thể khiến bạn mất ngủ, bồn chồn hay thức dậy giữa đêm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: