Khoahocthoidai.vn

Cả nước có 29 tỉnh, thành phố xảy ra dịch tả heo châu Phi

14:27 | 13/05/2019

Cả nước có 29 tỉnh, thành phố xảy ra dịch tả heo châu Phi
(KHTĐ) - Sáng 13/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Tại điểm cầu Trung ương, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 12/5 bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số heo chết và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con (chiếm hơn 4% tổng số đàn heo của cả nước). Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh heo bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh.

Hiện cả nước chỉ có 387 cơ sở giết mổ tập trung, trong khi có hơn 27.000 điểm/cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc). Do vậy, việc kiểm soát giết mổ còn đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, gây lây lan dịch bệnh. Tại một số tỉnh, thành phía Nam, việc kinh doanh thịt heo thông qua chợ đầu mối, sau đó mới tới các hộ bán lẻ và người tiêu dùng do đó kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Ngược lại, tại các tỉnh, thành phố khác chủ yếu buôn bán thịt heo ở các chợ truyền thống, chợ cóc, tạm không có phương tiện vận chuyển chuyên dụng, chủ yếu vận chuyển thịt heo không có bao gói bằng xe máy nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn, gây lây lan dịch bệnh.

Theo đánh giá, do một số địa phương chưa chủ động giám sát, năm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch dẫn đến trường hợp người dân bán chạy heo bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, một số địa phương chưa tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện; có trường hợp chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy heo, để heo chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác heo ra môi trường.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và tỉnh, thành phố, doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn cũng như giải pháp trong phòng chống dịch tả heo Châu Phi. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan, người dân, đã vào cuộc quyết liệt trong việc phòng chống dịch tả heo châu Phi. Đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh kết quả đạt được cũng cần lưu ý tình trạng dịch bệnh còn xảy ra. Khả năng lây lan bệnh còn cao, chưa thể tuyên bố khống chế hoàn toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân, tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch. Trước mắt, tăng cường phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật liên quan đến thú y.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ heo trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại một số hộ gia đình chăn nuôi ở thị trấn Tân Phú, xã Tân Lập thuộc huyện Đồng Phú và phường Tân Phú thuộc thành phố Đồng Xoài với tổng đàn 70 con.

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 6 và các đơn vị liên quan đã tiến hành tiêu hủy số heo bị bệnh cũng như họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phương pháp tiêu độc khử trùng, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn, đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chủ động, sẵn sàng ứng phó, phòng, chống dịch bệnh lan rộng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: