Khoahocthoidai.vn

Bóng đá Bình Phước sau một mùa giải nhìn lại

06:54 | 12/10/2018

Bóng đá Bình Phước sau một mùa giải nhìn lại
(KHTĐ) - Giải bóng đá hạng nhất quốc gia - An Cường, năm 2018 đã chính thức khép lại với nhiều kịch tính. Đương kim vô địch Viettel đã dành suất thăng hạng chính thức duy nhất. Công an nhân dân phải xuống chơi giải hạng nhì mùa năm sau. Hà Nội B cũng đã tận dụng cơ hội để dành ngôi á quân mùa giải. Qua đó, Hà Nội B sẽ đánh trận Playof với đội xếp thứ 13 giải vô địch quốc gia làm Nam Địn để dành 1/2 suất thăng hạng vào mùa sau. Nếu đội nào thua sẽ tiếp phải chơi ở giải hạng nhất này.
Các cầu thủ Bình Phước (áo xanh - đỏ) trải qua mùa giải khá thành công
Các cầu thủ Bình Phước (áo xanh - đỏ) trải qua mùa giải khá thành công

Câu lạc bộ bóng Bình Phước tuy không đạt được mục tiêu mà ban lãnh đạo và ban huấn luyện đã đề ra từ đầu năm. Nhưng với vị trí thứ 8/10 đội, cũng được xem là một mùa giải khá thành công đối với đội bóng tầm trung như Bình Phước. Trải qua 18 vòng đấu, Bình Phước chỉ có 3 chiến thắng trước Bình Định, Công an nhân dân, Đồng Tháp; 9 trận hòa; 6 trận thua với 18 điểm có được.

Đây là mùa giải thứ 4 liên tiếp, Bình Phước được chơi ở sân chơi giải hạng nhất quốc gia. Trong 4 mùa giải đã qua, thành tích tốt nhất của đội bóng Bình Phước là vào mùa giải 2017. Mùa bóng này, Bình Phước xếp thứ 3/7 đội tham gia (đạt huy chương đồng), với 19 điểm sau 12 vòng đấu và chỉ kém đội đương kim vô địch Nam Định 4 điểm. Mùa giải có thành tích tệ nhất là mùa giải năm 2015, xếp vị trí thứ 7/8 đội tham gia, với 15 điểm sau 14 vòng đấu. Đây có lẽ là mùa giải đầu tiên nên chưa có kinh nghiệm thi đấu ở đấu trường này.

Mặc dù chuyển từ giải hạng hai lên chơi ở hạng nhất thi đấu được 4 mùa giải. Nhưng so với nhiều đội bóng khác thì Bình Phước chỉ là đội mới, kinh nghiệm thi đấu chưa nhiều. Trong các đội bóng như: Đắk Lắk, XM Fico Tây Ninh, Bình Định, Huế, Công an nhân dân thì đây là sân chơi quen thuộc nhiều năm đối với họ. Thậm chí, các đội bóng như Long An, Viettel hay Đồng Tháp là những đội có thương hiệu, đã từng nhiều năm chơi ở giải vô địch quốc gia. Ngoài ra, những đội bóng này có tiềm lực tài chính mạnh, được đầu tư bởi các nhà tài trợ lớn. Vì vậy, việc chiêu mộ được các cầu thủ giỏi, chất lượng để thi đấu là điều hiển nhiên. Sự chênh lệch về trình độ, đẳng cấp giữa các đội đã nhiều năm thi đấu giải vô địch quốc gia với các đội hạng nhất là khá lớn. Giải hạng nhất quốc gia chỉ là sân chơi tạm thời từ một đến hai mùa đối với các đội lớn bóng này. Điển hình như đương kim vô địch Viettel sau khi vô địch thì nhanh chóng được đổi tên thành Thể Công và chiêu mộ 3 tân binh Việt kiều. Hà Nội B sau khi dành ngôi á quân để tranh 1/2 suất thăng hạng mùa sau thì cũng liền có nhà đầu tư mới. Long An là đội bóng quen thuộc của giải vô địch quốc gia, được tài trợ bởi ông bầu Võ Quốc Thắng (Chủ tịch Công ty Cổ phần Đồng Tâm). Bên cạnh đó, chưa kể đến các đội bóng ngang tầm như Huế, Bình Định hay XM Fico Tay Ninh… có tiềm lực tài chính và được đầu tư mạnh hơn so với Bình Phước.

Đối với câu lạc bộ bóng đá Bình Phước là đội bóng bán chuyên nghiệp trực thuộc sở Văn Hóa Thể thao Du lịch tỉnh. CLB bóng đá Bình Phước được thành lập năm 2006, đến năm 2007 tham dự giải hạng ba. Đến năm 2011 thì thăng hạng lên chơi giải hạng hai. Sau 4 năm thăng trầm, đến năm 2015 chính thức thăng hạng, lên chơi giải chuyên nghiệp hạng nhất quốc gia đến nay. Đến ngày 23/3/2015, Câu lạc bộ bóng đá Bình Phước mới chính thức ra mắt người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà. Về nguồn nhân lực, các cầu thủ Bình Phước chủ yếu được tuyển chọn thông qua các giải trẻ hàng năm. Qua đó, chọn những nhân tố có năng khiếu để bồi dưỡng, đào tạo nâng cao rồi đôn lên. Từ khi lên chơi giải chuyên nghiệp hạng nhất, Bình Phước luôn có sự bổ sung một số nhân tố bên ngoài. Nhưng đó chủ yếu là mượn từ các câu lạc bộ khác, chất lượng cũng không được cao như những đội bóng như Viettel, Đồng Tháp…

Với thành tích xếp ví trí 8/10 đội ở giải hạng nhất cùng với tích tích lọt vào vòng tứ kết Cúp quốc gia năm nay chỉ với tiềm lực chủ yếu sử dụng “Cây nhà lá vườn”. Đây thực sự là một nỗ lực hết mình đáng khen ngợi của đội bóng Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: