Khoahocthoidai.vn

Bình Phước ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo Châu Phi

11:32 | 14/05/2019

Bình Phước ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo Châu Phi
(KHTĐ) - Ngày 14/5, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng, địa phương thực hiện các biện pháp khẩn cấp ứng phó với bệnh dịch tả heo Châu Phi.
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi có heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi ở huyện Đồng Phú
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi có heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi ở huyện Đồng Phú

Công văn nhấn mạnh, đối với các địa phương có bệnh, UBND tỉnh yêu cầu, công bố dịch theo quy định của Luật Thú y.

Xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức tổng vệ sinh, xử lý lợn bị bệnh, lợn chết, phun thuốc tiêu độc, khử trùng; quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra khỏi vùng dịch trên địa bàn.

Về kiểm soát giết mổ, rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn, đặc biệt các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y; tăng cường nhân lực cho việc kiểm soát giết mổ để đảm bảo động vật được đưa vào giết mổ đều khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi của địa phương phải phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; khẩn trương tổ chức chống dịch theo đúng quy định của Luật Thú y; bố trí kinh phí cho các hoạt động chống dịch trên địa bàn.

Với những địa phương chưa xuất hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi, chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh; tuân thủ việc lấy mẫu để xác định chính xác bệnh dịch tả heo Châu Phi; bố trí kịp thời kinh phí để triển khai ngay các biện pháp bao vây, khoanh vùng, dập dịch theo đề xuất của cơ quan chuyên môn.

Người dân tiến hành chôn lấp heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi
Người dân tiến hành chôn lấp heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi

Mặt khác, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm của lợn; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của Luật Thú y.

Tiêu hủy đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu trái phép từ các địa phương có dịch vào địa bàn quản lý. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận, diễn biến dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang có triệu chứng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp.

Chiều tối 13/5, các cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo 90 con có trọng lượng trên 3 tấn của hộ gia đình ông Trần Văn Tháp, ở ấp 9, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, do phát hiện heo dương tính với dịch tả heo Châu Phi.

Chiều cùng ngày, UBND thành phố Đồng Xoài, cũng xác nhận trên địa bàn thành phố Đồng Xoài vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi.

Như vậy, chỉ trong ngày 13/5, tỉnh Bình Phước đã ghi nhận thêm 3 điểm bùng phát dịch. Tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 6 ổ dịch tả heo Châu Phi, tập trung tại huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (hai địa phương nằm giáp ranh nhau, trong đó 1 ổ tại thị trấn Tân Phú, 3 ổ tại xã Tân Lập thuộc huyện Đồng Phú và 2 ổ tại phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài); số lượng heo tiêu hủy khoảng 200 con, với trọng lượng khoảng 5 tấn.

Ngày 14/5, ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cho biết, UBND thành phố đã báo cáo nhanh về việc chống dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại phường Tân Phú làm chết hai đàn heo với tổng số lượng 50 con.

Theo ông Sơn, trước đó cơ quan chức năng thành phố nhận được thông tin hai hộ dân nuôi heo đẻ tại phường Phú Tân có heo bị bệnh chết hàng loạt, nên cơ quan chức năng đến lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả số lợn của hai hộ dân nuôi tại phường Tân Phú dương tính với vi rút dịch tả heo Châu Phi.

Heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi đang được chôn lấp
Heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi đang được chôn lấp

“Sau khi phát hiện có dịch trên heo, cơ quan chức năng lập tức khoanh vùng tiêu độc khử trùng tại khu vực các hộ chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh lây lan rộng; đồng thời tiến hành chôn xác heo chết theo quy định và triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa. UBND thành phố cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức kiểm dịch khâu vận chuyển, kiểm soát giết mổ các khu vực chợ để ngăn chặn dịch trên địa bàn thành phố” - ông Sơn cho hay.

Ông Trần Văn Lộc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, hiện tỉnh có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 251 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn gần 740.000 con.

Đầu tháng 3/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kịch bản ứng phó nhanh với dịch tả heo Châu Phi. Trong đó, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; tổ chức tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia súc. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp địa phương và xây dựng 3 Trạm kiểm dịch tại huyện Đồng Phú, Chơn Thành và Bù Đăng.

Mặt khác, khi phát hiện ổ dịch thực hiện công bố dịch trên địa bàn theo quy định và thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch. Khi có thông tin nghi ngờ dịch bệnh, các địa phương khẩn trương kiểm tra, xác minh dịch bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tác nhân gây bệnh; tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo, sản phẩm từ lợn bệnh trong vòng 24h kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi; khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp xử lý ổ dịch…

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: