Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi

09:12 | 31/05/2017

Bình Phước: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi
(KHTĐ) - Ngày 30/5, Sở Công thương tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc họp để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. 

Theo báo cáo tại buổi họp, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 218 trại chăn nuôi heo với tổng đàn heo thịt trên 170.000 con. Trong đó, có 160 trại chăn nuôi gia công, còn lại cho thuê chuồng trại cho các công ty. Hiện giá bán xuất chuồng đối với heo hơi cân nặng từ 90-100 kg có giá trung bình 28.000/kg. Do nguồn cung thừa nên các công ty đầu mối kéo dài thời gian chăn nuôi làm các trại nuôi mất thêm nhiều chi phí như thức ăn, công chăm sóc và bị cắt giảm các chi phí hỗ trợ. Mặc dù vậy hoạt động của các trại chăn nuôi tập trung vẫn có lợi nhuận. Riêng đối với các hộ chăn nuôi tự phát gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, các chi phí chăn nuôi.

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi Phú Vinh, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài cho rằng, thông tin "cung vượt cầu nên giá giảm" là chưa đúng thực tế mà nguyên nhân cốt lõi là do hiện nay các thương lái không được các cơ quan chức năng quản lý. “Là người nuôi heo lâu năm, trực tiếp bán cho thương lái nhiều năm được biết thời điểm giá heo hơi cao nhất 55.000đ/kg thương lái vẫn lãi 500.000 đồng/con. Như vậy giá heo hơi thời điểm thương lái mua khoảng 16.000đ/kg thời điểm tháng 4 vừa qua thì hệ thống phân phối (thương lái) sẽ siêu lợi nhuận. Từ thực trạng trên, Công ty đã kiến nghị Sở Công thương và các cơ quan liên quan xem xét, quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối, quy định cụ thể giá mua heo hơi tại chuồng từng thời điểm phù hợp với giá mua thịt heo mà người tiêu dùng chấp nhận; tìm nhiều kênh xuất khẩu heo ra các nước. Mặt khác, phía Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục có chính sách tín dụng cụ thể để hỗ trợ ưu tiên cho người chăn nuôi” - vị đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi Phú Vinh kiến nghị.

Để tháo gỡ khó khăn, Sở Công thương cho biết, đã có văn bản gửi các địa phương, cơ quan hữu quan, yêu cầu tiến hành rà soát chi phí trong các khâu nhằm tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ. Bên cạnh đó, tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp và các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ thịt heo tồn dư. Đặc biệt, trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ kiến nghị Bộ Công thương tiếp tục đẩy nhanh công tác mở cửa thị trường xuất khẩu cho lợn sống, lợn sữa, thịt lợn đông lạnh sang các thị trường Trung Quốc, Philippines, Singapore,...

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: