Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Tiếp tục di dời 4.000 người dân đến nơi an toàn trước sự cố đập thủy điện Đắk Kar

15:50 | 09/08/2019

Bình Phước: Tiếp tục di dời 4.000 người dân đến nơi an toàn trước sự cố đập thủy điện Đắk Kar
(KHTĐ) - Trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar do mưa lũ gây ra, tỉnh Bình Phước tiếp tục di dời 4.000 hộ dân ra khỏi vùng lũ.
Lực lượng chính quyền địa phương cùng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 đang tích cực hỗ trợ dân di dời lên khu vực an toàn
Lực lượng chính quyền địa phương cùng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 đang tích cực hỗ trợ dân di dời lên khu vực an toàn

Ngày 9/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, trước sự cố của đập thủy điện Đắk Kar, chính quyền địa phương đã triển khai các phương án tiếp tục di dời 4000 người dân tại 4 xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà (huyện Bù Đăng) chịu ảnh hưởng lên khu vực an toàn.

Trước đó, như Khoa học thời đại online đã đưa tin, chiều ngày 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng cũng đã tổ chức sơ tán di dời 200 hộ dân với số lượng gần 1.000 người nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân, trước nguy cơ sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Cũng theo thông tin từ huyện Bù Đăng, hiện sự cố đập thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục. Tuy nhiên, đêm hôm qua và sáng nay (9/8) lượng mưa trên địa bàn tỉnh Đắc Nông và Bình Phước giảm nên nước trên đập thủy điện Đắk Kar đã trở về mức an toàn.

Do mưa lũ lớn đã gây mất điện ở đập thủy điện Đắk Kar nên không vận hành được cửa van, lượng nước xả ra bị hạn chế. Hiện nay đập thủy điện Đắk Kar chưa khắc phục được hoàn toàn sự cố nên lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước vẫn đang sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo diện biến nước lũ.

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đến thời điểm hiện tại mưa lũ không làm thiệt hại về người; các ngành, đoàn để đang triển khai các phương án an dân và đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân di dời đến nơi ở mới.

Hiện thiệt hại do mưa lũ ở huyện Bù Đăng: 7 căn nhà cấp bốn bị ngập, sạt lở; 100 ha cà phê, điều và cây ăn trái bị ngập úng; hai cầu dân sinh bị cuốn trôi; hư hỏng 13 máy nổ và xe máy…. Ước thiệt hại hơn 8 tỷ đồng.

Bộ Tư lệnh Bình Đoàn 16 (đứng chân trên địa bàn tỉnh Bình Phước và Đác Nông) cũng đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn khẩn trương sửa đường, dọn dẹp nhà dân, giúp dân di chuyển đồ đạc, phát gạo và mì tôm cho các hộ dân bị thiệt hại. Bình Đoàn 16 đã hỗ trợ 1 gia đình có nhà bị sập 20 triệu đồng; ổn định cuộc sống cho 50 hộ dân khác bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 chỉ đạo các lực lượng trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi có tình huống xảy ra.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: