Khoahocthoidai.vn

Bình Phước tích cực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do mưa đá và lốc xoáy

10:57 | 04/05/2019

Bình Phước tích cực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do mưa đá và lốc xoáy
(KHTĐ) - Cơn mưa đá chiều ngày 2/5 xảy ra trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) đã làm hàng ngàn trụ tiêu gãy đổ, nhà tốc mái, vườn rau bị dập nát. Trước tình trạng đó, nhân dân và chính quyền địa phương đã cùng nhau bắt tay vào khắc phục hậu quả.
Người dân khắc phục vườn tiêu bị ngã rạp do thiên tai
Người dân khắc phục vườn tiêu bị ngã rạp do thiên tai

Ghi nhận tại hộ gia đình anh Nguyễn Duy Hưng, ấp Tân Hai cơn mưa kèm lốc xoáy vào khoảng 4 giờ chiều ngày 2/5 đã “quật ngã” hoàn toàn 300 trụ tiêu nằm rạp dưới đất. Đây là những trụ tiêu gần 2 năm tuổi dù đã được cố định bằng dây kẽm rất chắc nhưng vẫn không đứng vững bởi cơn lốc xoáyquá mạnh đi qua.
Sáng nay (4/5), gia đình anh Hưng đã huy động 13 người để dựng lại trụ cho cây tiêu. Theo tính toán của gia đình anh Hưng thì vườn tiêu này phải mất 40 nhân công để dựng lại trụ thì tiêu phát triển trở lại được. Anh Hưng buồn bã cho hay: “Hôm qua trận mưa kèm lốc xoáy bất ngờ quá, chỉ tích tắc trong vòng hơn chục phút hàng trăm trụ tiêu của nhà tôi nằm hết dưới đất thế này. Cũng rất may là những tiêu đã cho thu hoạch còn lại chỉ bị nghiêng không gây thiệt hại nặng. Đợt này khắc phục tiêu bị gãy đổ phải mua lại trụ với giá 160.000 đồng/trụ”. Theo anh Hưng, ước tính thiệt hại do lốc xoáy hơn 100 triệu đồng, cùng với chi phí công dựng tiêu, mua trụ có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Ngoài gia đình anh Hưng còn nhiều gia đình khác bị ảnh hưởng lốc xoáy như: ông Văn Tiến Vinh bị ngã 200 trụ, ông Lương Văn Túc bị nghiêng hơn 100 trụ… hiện đang nhanh chóng dựng lại để tránh ảnh hưởng đến phát triển của cây.
Bên cạnh đó, người dân xã Lộc Phú không những bị lốc xoáy tàn phá cây tiêu mà cơn mưa còn kèm theo mưa đá tàn phá vườn rau. Điển hình gia đình ông Văn Đình Tĩnh ở ấp Tân Lợi bị mưa đá “dập” trên 0,5 ha vườn rau. Trận mưa lớn kèm lốc xoáy, mưa đá đã khiến nhà màng trồng rau bị hư hại, màng lưới bị rách te tua, rau bị nát bét… Ông Văn Đình Tĩnh đau xót cho biết: “Trận mưa này nặng quá khiến gia đình tôi không kịp trở tay, thiệt hại khoảng 20 triệu tiền mua lại màng lưới mới. Còn vụ rau đợt này để bán coi như bỏ đi rồi, phải chờ nửa tháng nữa mới có rau để bán tiếp. Coi như mỗi ngày thu nhập bán rau khoảng 1.600.000 đồng của gia đình sẽ mất trong vòng nữa tháng. Bây giờ gia đình chỉ biết trồng lại, gia cố lại nhà màng để cho chắc hơn”. Không những vườn rau trong nhà màng bị mưa đá “dập” nát, gia đình ông Tĩnh còn có diện tích bầu, bí bên cạnh nhà màng cũng bị thiệt hại nặng rất khó để bán.

Còn gia đình ông Đỗ Văn Quý vẫn chưa hết bàng hoàng về lốc xoáy ập đến phá hủy nguy nhà trong rẫy. Ông Quý kể lại: “Lúc đó trời âm u rất nhanh và đổ mưa to, kèm theo gió. Sau đó gió giật mạnh khiến mái tôn rung bần bật. Nhận thấy nguy hiểm nên tôi đã nhanh chóng chạy qua nhà hàng xóm gần đó để trú nhờ. Cơn mưa kèm theo lốc xoáy gần  1 giờ đã cuốn bay mái tôn nhà tôi. Rất may mà tôi chạy đi, không thì không biết ra sao”.

Trước ảnh hưởng của đợt thiên tai bất ngờ này, Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú đã nhanh chóng động viên, thăm hỏi gia đình bị thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân. Hiện các ngành chức năng của địa phương cũng đang tiến hành thống kê thiệt hại do mưa đá, lốc xoáy gây ra. Qua đó sẽ huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân, đoàn viên thanh niên xuống các vùng bị thiệt hại để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Mưa đá kèm theo lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái
Mưa đá kèm theo lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú Nguyễn Văn Vũ cho biết: “Theo thống kê ban đầu hiện nay có gần 1.000 trụ tiêu bị gãy đổ hoàn toàn. Còn lại nhiều vườn tiêu bị nghiêng trụ thiệt hại không đáng kể. Ngoài ra, trận mưa còn khiến một số nhà, chòi rẫy bị tốc mái, trong đó có hộ gia đình Bùi Thanh Vân ở ấp Thắng Lợi bị thiệt hại nặng đã được chính quyền xã thăm hỏi, hỗ trợ và gia cố lại nhà để ổn định lại cuộc sống sinh hoạt”.

“Đây là địa bàn hay xảy ra lốc xoáy trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, thông qua tuyên truyền người dân đã chủ động các biện pháp bảo vệ hoa màu, cây trồng, vật nuôi, gia cố nhà cửa… để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Trước diễn biến khí hậu bất thường, chính quyền địa phương không ngừng tuyên truyền cho bà con gia cố nhà cửa, chặt cành trụ sống cây tiêu, chằng chéo vườn để đề phòng lốc xoáy” -  ông Nguyễn Văn Vũ cho biết thêm.

Trước sự chủ động của người dân, trận mưa đá kèm lốc xoáy, không ảnh hưởng đến tính mạng con người. Hiện hậu quả thiệt hại đang được chính quyền địa phương tiếp tục thống kê. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực cùng người dân khác phục để bà con ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng thời, không ngừng tuyên truyền cho người dân cần chủ động triển khai các pháp phòng, chống ảnh hưởng xấu của thời tiết để giảm thiểu thiệt hại người và tài sản.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: