Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Tăng cường phòng bệnh khảm lá trên cây mì

09:42 | 10/10/2018

Bình Phước: Tăng cường phòng bệnh khảm lá trên cây mì
(KHTĐ) - Trước tình trạng bệnh khảm lá trên cây mì đang có chiều hướng lây lan nhanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước vừa có vản bản yêu cầu các huyện, thị trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống bệnh nhằm hướng dẫn nông dân khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc và tiêu hủy nguồn bệnh tránh lây lan.
: Chủ động phòng bệnh khảm lá trên cây mì
: Chủ động phòng bệnh khảm lá trên cây mì

 

Bình Phước hiện có hơn 10.000ha mì. Từ cuối tháng 8/2018 đến nay đã có gần 2.000ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá. Dịch bệnh này đang diễn ra tại các huyện có diện tích khá lớn như Đồng Phú, Hớn Quản, Chơn Thành. Bệnh khảm lá mì dù mới xuất hiện nhưng đang lây lan nhanh. 

Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên diện có chiều hướng lây lan nhanh Sở đã gửi văn bản yêu cầu các địa phương kịp thời hướng dẫn nông dân khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc trừ virus bọ phấn trắng, tiêu hủy nguồn bệnh triệt để, chuyển đổi sang cây trồng khác; thực hiện tốt công tác kiểm tra để ngăn chặn xử lý các trường hợp mua bán đưa giống từ các vùng đang có dịch về tỉnh. 

Ngoài ra, đề nghị các huyện, thị khuyến cáo nông dân sử dụng hom giống có nguồn gốc để tránh bệnh bùng phát; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng chống bệnh khẩn cấp; phun thuốc ngay trên địa bàn bị nhiễm bệnh để tránh lây lan; tổ chức các lớp tập huấn cho người dân tại các xã cách trừ bệnh trên cây mì đúng liều lượng, kỹ thuật.
Bệnh khảm lá mì do vius lây truyền qua hom giống và môi giới truyền bệnh từ bọ phấn trắng khiến cho cây có biểu hiện lá xoăn, trên lá có các đốm khảm làm cây yếu, năng suất chất lượng rất kém, thậm chí mất trắng. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: