Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng

14:26 | 11/10/2018

Bình Phước: Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
(KHTĐ) - Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Bình Phước vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và nguồn nhân lực để sẵn sàng ứng phó dịch bệnh.
Cần Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng
Cần chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết tháng 9/2018 toàn tỉnh ghi nhận 672 ca mắc bệnh tay chân miệng, không có trường hợp tử vong. Trong đó các huyện, thị xã có số ca mắc bệnh như: Đồng Xoài (105 ca), Bình Long (70 ca), Chơn Thành (87 ca), Hớn Quản (69 ca)… Mặc dù số ca mắc giảm nhiều so cùng kỳ năm 2017 (672/1.086 ca), nhưng thời điểm này đang ở giai đoạn “giao mùa” nên dễ xảy ra dịch bệnh. 

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường, phòng chống dịch bệnh tay chân miệng. Trong đó, tiến hành kiểm tra rà soát để đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế; tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở, phân tuyến điều trị, tổ chức lọc bệnh điều trị nội trú và ngoại trú, thực hiện lưu đồ xử trí bệnh. Đồng thời củng cố nguồn lực điều trị để sẵn sàng ứng phó dịch bệnh tay chân miệng. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Hệ quả gây viêm não, nên hậu quả rất nặng nề, có tỷ lệ tử vong cao, di chứng lớn. Bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin dự phòng. Hiện trẻ đã tựu trường nên nếu trong một lớp có trẻ mắc bệnh, không được phát hiện, cách ly kịp thời thì bệnh rất dễ lây cho các trẻ khác. 

Vì vậy, yêu cầu các gia đình có trẻ nhỏ cần rửa tay thường xuyên với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, khi làm đồ ăn cho trẻ kết hợp với lau, rửa đồ chơi của trẻ, sàn nhà bằng dung dịch sát khuẩn. Đối với những người chăm sóc và chế biến thức ăn cho trẻ cũng cần phải rửa tay thường xuyên trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và khi chăm sóc trẻ. 

“Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh cần đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Không cho trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn” - bác sĩ Nguyễn Văn Sáu nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: