Khoahocthoidai.vn

Bình Phước sơ tán khẩn cấp 200 hộ dân trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar

23:36 | 08/08/2019

Bình Phước sơ tán khẩn cấp 200 hộ dân trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar
(KHTĐ) - Chiều 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã tổ chức di dời 200 hộ dân thuộc 4 xã chịu ảnh hưởng lên khu vực cao hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân, trước nguy cơ sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar.
Hiện cơ lũ ở Bù Đăng đang dâng cao, làm hư hỏng nhà cửa và thiệt hai hoa màu
Hiện cơ lũ ở Bù Đăng đang dâng cao, làm hư hỏng nhà cửa và thiệt hai hoa màu

Đồng thời, địa phương này cũng đã phát thông báo hỏa tốc đến các xã, thị trấn khẩn trương thông báo người dân khu vực trũng thấp, hạ du của hồ chứa, sông, suối, cần di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước hoặc lũ cuốn trôi tài sản, vật nuôi. Tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng cục bộ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng ứu, khắc phục kịp thời cho người dân khi có tình huống xảy ra…

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước), ngoài việc giải cứu kịp thời 2 người dân trên cây điều trong ngày 7/8 trước đó (Khoa học thời đại onlibe đã đưa tin), trong chiều 8/8, địa phương này cũng tiếp tục giải cứu thành công 1 người dân bị cô lập, mắc kẹt trong nhà. Đó là ông Nguyễn Văn Kiệt, (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, Bình Phước). Đến thời điểm này lũ lụt cũng làm 3 căn nhà cấp 4 bị ngập hoàn toàn, 3ha điều và cà phê bị trôi, 1 con trâu bị nước cuốn trôi chết, ước thiệt hại 300 triệu đồng.

Trước đó, lúc 15 giờ chiều ngày 8/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã có buổi làm việc cùng công ty thủy điện Đắk Kar để kiểm tra thực tế về hiện trạng mực nước và công tác xả nước của thủy điện trong những ngày vừa qua.

Đập thuỷ điện Đắk Kar đang đối mặt với nguy cơ bị vỡ do lũ
Đập thuỷ điện Đắk Kar đang đối mặt với nguy cơ bị vỡ do lũ

Theo đó, hiện nay mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 14 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường  478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960m3/s. Tuy nhiên hiện tại do mất điện nên không vận hành được cửa van, kẹt cửa van và chỉ tháo với lưu lượng 70m3/s và công trình đang ở tình trạng khẩn cấp. Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ lưu thuộc các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Để ứng phó với sự cố về đập có thể xảy ra, tại công trình thủy điện Đăk Ka trên lưu vực sông Đồng Nai (trong trường hợp khẩn cấp phải phá cửa van thủy điện Đăk Ka), Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cũng có công văn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn 2 tỉnh Đăk Nông và Đồng Nai thông báo đến nhân dân trên lưu vực sông Đồng Nai (giáp Bình Phước) chủ động di dời, sơ tán ra khỏi vùng trũng, những nơi nguy hiểm hạ lưu công trình thủy điện Đăk Ka nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Các cơ quan chức năng đang nỗ lực hỗ trợ di dời người dân khỏi khu vực lũ lụt, đồng thời hỗ tích cực giải cứu những trường hợp bị lũ cuốn
Các cơ quan chức năng đang nỗ lực hỗ trợ di dời người dân khỏi khu vực lũ lụt, đồng thời hỗ tích cực giải cứu những trường hợp bị lũ cuốn

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong chiều 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các địa phương và các ban ngành liên quan khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chỉ đạo chủ đập và cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; theo dõi chặt chẽ tình hình mưa,  lũ và sự cố đập để chủ động     các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: