Khoahocthoidai.vn

Bình Phước sẽ ứng dụng công nghệ nano trong chăm sóc cây điều

12:05 | 28/05/2019

Bình Phước sẽ ứng dụng công nghệ nano trong chăm sóc cây điều
(KHTĐ) - Sáng 28/5, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện Đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng Bộ phân bón lá nano trong trồng điều ở tỉnh Bình Phước”
Thạc sĩ Đào Trọng Hiền - Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam chủ nhiệm đề tài báo cáo nội dung nghiên cứu trước Hội đồng
Thạc sĩ Đào Trọng Hiền - Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam chủ nhiệm đề tài báo cáo nội dung nghiên cứu trước Hội đồng

Đề tài do thạc sĩ Đào Trọng Hiền - Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam làm chủ nhiệm.

Tại cuộc họp, thạc sĩ Đào Trọng Hiền cho biết, hiện năng suất cây điều của người nông dân ở tỉnh Bình Phước vẫn còn khá thấp, chỉ đạt hơn 1tấn/ha. Một trong những nguyên nhân là do người trồng điều vẫn chưa chú trọng việc sử dụng phân bón lá trong thời điểm sinh trưởng của cây.

Qua khảo sát nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, việc sử dụng phân bón lá cho cây điều được quan tâm thực hiện trên thế giới, nhất là nghiên cứu sử dụng chất điều hòa sinh trưởng và các chất vi lượng trong thời điểm sinh trưởng của cây điều.

Ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều loại phân bón lá được khuyến cáo dùng cho cây điều. Tuy nhiên, việc sản xuất và sử dụng phân bón theo công nghệ nano hiện vẫn chưa có công trình nghiên cứu áp dụng trong trồng điều nói riêng.

Theo thạc sĩ Hiền, từ năm 2015, Viện Công nghệ môi trường được giao thực hiện nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong các loại cây: bắp, cà phê, hồ tiêu, thanh long… Qua đánh giá, việc ứng dụng công nghệ nano đã đem lại hiệu quả rõ rệt, tăng năng suất cây trồng. Do đó, việc nghiên cứu chế tạo và ứng dụng phân bón nano vi lượng một cách hiệu quả trên cây điều nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm hạt điều là nhiệm vụ cấp thiết mang lại nhiều lợi ích lâu dài để phát triển trên các vùng trồng điều Bình Phước.

Các nhà khoa học và thành viên trong Hội đồng dự cuộc họp đã đánh giá cao tính khả thi của đề tài, đồng thời yêu cầu ban chủ nhiệm cần quan tâm đến giá thành của sản phẩm khi đưa ra thị trường; tên đề tài nên sửa lại thành sản xuất phân bón lá theo công nghệ nano; sản phẩm đưa ra thị trường cần có tiêu chuẩn chung của công nghệ, môi trường cũng như nghiên cứu ở vùng đất trồng và giống điều phù hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Huỳnh Thị Hằng cho rằng, đề tài nghiên cứu về công nghệ nano cho cây điều rất cần thiết đối với Bình Phước hiện nay. Đồng thời lưu ý chủ nhiệm đề tài cần phải làm rõ hơn về hiệu quả của công nghệ; cam kết tuân thủ đầy đủ nội dung mà đề tài đăng ký thực hiện.

Sau khi xem xét, các nhà khoa học và thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu xét chọn đề tài với kết quả cao.

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm, 1 nm = 10-9 m). Công nghệ nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một công nghệ triển vọng ở hiện tại và tương lai.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: