Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư được triển khai dự án

22:26 | 05/04/2018

Bình Phước: Sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư được triển khai dự án
(KHTĐ) - Ngày 5/4, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và ông Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tham dự buổi làm việc còn có một số doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn hiện đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Công ty cổ phần Hà Mỵ kiến nghị: xin lãnh đạo tỉnh xem xét, tạo điều kiện trích số tiền lãi tài khoản đồng sở hữu (25,1 tỷ đồng) mà Ngân hàng Agribank chi nhánh Đồng Phú đang tạm giữ để thu hồi nợ thuế, nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Hoặc đề nghị được khoanh lại tài khoản thuế nợ quá hạn mà không tính lãi, đồng thời chấp thuận từ tháng 9/2018, mỗi tháng cho công ty nộp trả nợ gốc là 50 triệu đồng và trong 10 năm công ty sẽ trả hết nợ gốc tiền thuế. Kiến nghị thứ hai mà Công ty Hà Mỵ đề xuất là tiếp tục được triển khai đầu tư 3 ha đất ở khu cửa khẩu Hoa Lư (chậm tiến độ đầu tư so với quy định).Tính đến ngày 30/3/2018, Công ty cổ phần Hà Mỵ còn nợ thuế 11 tỷ 123 triệu đồng. Trong đó, tiền thuế 5,718 tỷ đồng, tiền phạt vi phạm hành chính 464 triệu đồng, tiền phạt chậm nộp 4,949 tỷ đồng.

Trước đề nghị được khoanh nợ và nộp dần thuế của Công ty cổ phần Hà Mỵ, Cục Thuế tỉnh cho biết, sau khi xin ý kiến của Tổng cục thuế cũng như làm việc với các ngân hàng có liên quan, để giải quyết theo kiến nghị của Công ty Hà Mỵ thì cần phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật như: thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng và thời gian nộp dần thuế tối đa không quá 12 tháng. Hiện nay, những điều kiện này Công ty Hà Mỵ đều không đáp ứng được. Đại diện Cục thuế tỉnh xin đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh mời và chủ trì một buổi làm việc với 3 ngân hàng có liên quan đến Công ty cổ phần Hà Mỵ gồm: Agribank chi nhánh Đồng Phú, Vietinbank Bình Phước và SHB Bình Phước để bàn bạc, tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Hà Mỵ được rút số vốn từ ngân hàng để trả nợ thuế gốc. Phần lãi còn lại, sẽ tạo điều kiện khoanh nợ và trả dần theo lộ trình.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến từ doanh nghiệp cũng như các đơn vị liên quan giải trình, Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Cục thuế. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đề nghị Văn phòng UBND tỉnh sắp xếp mời lãnh đạo các ngân hàng có liên quan bàn bạc, sớm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với dự án đầu tư trên diện tích 3 ha tại Cửa khẩu Hoa Lư, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Công ty cổ phần Hà Mỵ tiến hành đầu tư quá chậm so với quy định cam kết ban đầu. Hiện nay, tỉnh đã ra chủ trương xây dựng cảng cạn, cảng khô (ICD) để phục vụ cho nhu cầu phát triển của tỉnh. Đây là chủ trương lớn của tỉnh và đã được Chính phủ chấp thuận. Lãnh đạo tỉnh sẽ tạo điều kiện bố trí phần đất khác gần đó để Hà Mỵ tiếp tục đầu tư và mong doanh nghiệp Hà Mỵ chia sẻ khó khăn của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan rà soát lại tất cả các hạng mục mà Công ty Hà Mỵ đã bỏ vốn đầu tư vào để xem xét các phương án đền bù, hỗ trợ cũng như sắp xếp mặt bằng thuận lợi khác cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp bị thiệt thòi.

Tại cuộc họp, Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương cũng nêu vấn đề, hiện nay Công ty đã hoàn thành, nghiệm thu 100% khối lượng và đã đưa vào sử dụng dự án các tuyến đường khu phố Phú Thanh (thị xã Đồng Xoài). Hoàn thành 100% cơ sở hạ tầng theo quy hoạch được duyệt của Dự án Khu dân cư Phước Bình (thị xã Phước Long) và chuyển giao quyền sử dụng đất cho người dân xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Đại diện công ty kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các sở ngành hướng dẫn để công ty thực hiện, hoàn tất các thủ tục hồ sơ để tất toán và bàn giao hạ tầng về địa phương quản lý theo quy định của pháp luật trong tháng 4/2018.

Đối với dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ The Gold City (xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) do Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương làm chủ đầu tư, hiện nay cơ bản hạ tầng cơ sở như: đường nội khu, hệ thống điện nước, đèn chiếu sáng, viễn thông đã đạt 90%. Hiện nay, giá trị quỹ đất đã có sự thay đổi tăng lên theo Nghị quyết được HĐND thông qua cuối năm 2017. Để tạo điều kiện cho công ty chủ động tài chính và tính hiệu quả của dự án, lãnh đạo công ty kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, chấp thuận giá khu đất không vượt quá Nghị quyết của HĐND tỉnh vừa thông qua.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương đề xuất được tiến hành tiếp tục đầu tư thêm một số dự án trên địa bàn tỉnh: đầu tư dự án 3.000m2 tại phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (gần Sở Tài nguyên và Môi trường); Dự án khu dân cư 92 ha tại xã Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài), Khu công nghiệp Quang Minh Tiến.

Sau khi nghe các kiến nghị và giải trình của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đề nghị các sở, ban, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương hoàn tất các thủ tục mà doanh nghiệp đã kiến nghị. Đồng thời chấp thuận xem xét không tăng giá trị đất khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ The Gold City nhằm đảm bảo không vượt quá Nghị quyết của HĐND. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cũng rất hoan nghênh đề xuất tiếp tục được triển khai thực hiện đầu tư thêm các dự án của Công ty Thành Phương. Đối với việc này, UBND tỉnh sẽ sớm tham mưu Thường trực Tỉnh ủy ban hành chủ trương đầu tư theo nguyện vọng của doanh nghiệp và phù hợp với sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào Bình Phước. Lãnh đạo tỉnh luôn ưu tiên đối với những nhà đầu tư thật sự có năng lực.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, khi nhà đầu tư có ý tưởng và sẵn sàng tiến hành đầu tư nghiêm túc thì lãnh đạo tỉnh cũng sẵn sàng ký ngay Quyết định cho chủ trương đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành liên quan khi tỉnh đã cho chủ trương phải nhanh chóng phối hợp, tạo điều kiện các thủ tục liên quan để nhà đầu tư được triển khai dự án một cách nhanh nhất. Tất cả các sở, ngành liên quan phải vào cuộc bằng tinh thần vì sự phát triển chung của tỉnh.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: