Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Quy hoạch 1.000 ha làm nông nghiệp công nghệ cao

16:16 | 29/03/2017

Bình Phước: Quy hoạch 1.000 ha làm nông nghiệp công nghệ cao
(KHTĐ) - Ngày 29/3, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương để Bình Phước xây dựng thêm hai khu nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 1.000 ha. 

Hiện nay tỉnh đang lập đề án chi tiết để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự kiến, hai khu nông nghiệp công nghệ cao sẽ được đặt tại huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh (mỗi khu 500 ha).

Rau thủy canh được trồng tại Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước

Dự kiến chi phí đầu tư cho mỗi ha nông nghiệp công nghệ cao cần từ vài tỷ tới vài chục tỷ đồng. Vì vậy, để giảm gánh nặng ngân sách, Bình Phước dự kiến thực hiện theo mô hình nhà nước lo thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách; còn việc thực hiện sẽ giao cho doanh nghiệp thông qua hình thức xã hội hóa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết trước khi đề xuất hai khu nông nghiệp quy mô lớn nói trên, Bình Phước đã thí điểm thành lập Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tại thị xã Đồng Xoài với diện tích 50 ha. Bước đầu, việc triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Phước phát huy hiệu quả vì phù hợp với khí hậu và đặc điểm đất đai của tỉnh. Các giống dưa lưới, rau... trồng theo mô hình công nghệ cao tại nơi đây có nguồn gốc rõ ràng đã vào được các siêu thị lớn, kể cả các siêu thị do các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh Đông Nam bộ. Với sản lượng khá cao và tiêu thụ tốt, chỉ sau năm đầu tiên thu hoạch thì nhà đầu tư đã có thể thu hồi vốn và từ năm thứ hai đã bắt đầu có lãi.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: