Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Nông dân phấn khởi vì giá dê tăng cao

14:17 | 03/05/2019

Bình Phước: Nông dân phấn khởi vì giá dê tăng cao
(KHTĐ) - Giá dê hơi liên tục tăng từ sau thời điểm tết nguyên đán đến nay và hiện đang ở mức cao kỉ lục khiến người dân hết sức phấn khởi. Với nguồn thức ăn sẵn có, mức giá này đang mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho người chăn nuôi.

Sau hơn một năm tham gia vào tổ hợp tác chăn nuôi dê ở địa phương, từ 3 cặp dê giống ban đầu, đàn dê của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (xã Tân Thành, huyện Bù Đốp) nhanh chóng phát triển và bắt đầu cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Niềm vui càng được nhân lên khi ở thời điểm này, giá dê hơi bán ra tại chuồng lên tới 130 ngàn đồng/kg. Theo chị Hoa, chị vừa xuất được 2 tạ mấy dê và thu về hơn 3 triệu. Với cái giá này người chăn nuôi như chị rất phấn khởi.

Một vài năm gần đây, giá dê hơi liên tục có nhiều biến động lên xuống thất thường. Tuy nhiên, mức giá cao nhất cũng chỉ vào khoảng từ 90 - 100 ngàn đồng/kg. Thế nên, việc giá dê hơi tăng cao kỉ lục như hiện tại, đạt mức 130 ngàn đồng/kg đã trở thành nguồn động viên quý giá, cải thiện đáng kể thu nhập cho bà con nông dân trong điều kiện hồ tiêu liên tục rớt giá mạnh. Nguồn thức ăn tại chỗ cộng với mức giá ổn định là những yếu tố cơ bản để người dân có điều kiện tiếp tục phát triển mạnh mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê.

Theo bà Nông Thị Lệ - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, hiện tại cây tiêu đang mất giá do đó nhiều chủ vườn bỏ không chăm sóc nữa, thay vào đó họ nuôi dê và trồng keo.

“Với giá dê như thế này thì lợi nhuận thu về tương đối cao. Từ cách đây 7, 8 năm dê cũng có giá nhưng mà chưa có năm nào giá cao như năm nay” - bà Lệ nói

Hiện, ngoài các thương lái địa phương mua dê cung cấp cho thị trường Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh thì còn có rất nhiều thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Phước để thu gom dê với số lượng lớn. Sức mua mạnh đã khiến giá dê không ngừng tăng cao. Không chỉ có dê thịt mà giá dê giống cũng bắt đầu tăng so với những năm trước do nhu cầu tăng đàn nuôi của chính người dân địa phương.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: