Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Nhiều lợi thế phát triển điện mặt trời

08:07 | 04/12/2018

Bình Phước: Nhiều lợi thế phát triển điện mặt trời
(KHTĐ) - Với tiềm năng sẵn có, tỉnh Bình Phước đang tập trung xây dựng phát triển nguồn điện mặt trời. Theo kế hoạch, đến tháng 6/2019, Bình Phước sẽ hoàn thành 600MWp điện năng đầu tiên được sản xuất từ các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh để đấu nối vào điện lưới quốc gia đưa vào vận hành thương mại.
Các vị trí quy hoạch phát triển điện mặt trời gần với lưới điện tải hiện hữu (110KV, 220KV) nên rất thuận tiện cho các nhà đầu tư đấu nối trong việc mua bán điện sản xuất ra
Các vị trí quy hoạch phát triển điện mặt trời gần với lưới điện tải hiện hữu (110KV, 220KV) nên rất thuận tiện cho các nhà đầu tư đấu nối trong việc mua bán điện sản xuất ra

Đánh thức tiềm năng

Ông Nguyễn Anh Hoàng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước cho hay, tỉnh xác định phát triển điện mặt trời là chương trình có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian tới. Do đó chương trình được tỉnh đặc biệt quan tâm, ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy Bình Phước có tiềm năng rất lớn cho việc sản xuất điện mặt trời, đặc biệt khu vực quy hoạch các dự án điện mặt trời tại huyện Lộc Ninh có cường độ bức xạ mặt trời cao so với các địa phương khác trong khu vực (5,14 KWh/m2 ngày), điều này rất phù hợp cho việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo. “So với các nguồn năng lượng tái tạo khác như: thủy điện, hạt nhân, hóa thạch, gió, sinh khối, … thì điện mặt trời có ưu thể vượt trội, đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường” – ông Hoàng nói. 

Bên cạnh đó, đất quy hoạch phát triển điện mặt trời có địa hình bằng phẳng, hệ thống giao thông thuận lợi, không thuộc đất lâm phần, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng của địa phương. Mặt khác, công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, các khu vực được quy hoạch phát triển điện mặt trời hiện là rừng khộp, đất trồng cây công nghiệp ngắn và dài ngày cho hiệu quả kinh tế thấp do đặc điểm thổ nhưỡng không phù hợp cho trồng trọt. Chủ sử dụng đất hiện đang được giao cho các doanh nghiệp nên khi thu hồi nhanh và không ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân. Các vị trí quy hoạch phát triển điện mặt trời gần với lưới điện tải hiện hữu (110KV, 220KV). Ngoài ra, các doanh nghiệp được UBND tỉnh thẩm định, lựa chọn để thực hiện dự án có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn, có dủ tài chính cho đầu tư và giàu kinh nghiệm trong quản lý điều hành dự án.

Tháng 6/2019 đưa vào vận hành thương mại

Ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước
Ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước

Ông Nguyễn Anh Hoàng cho biết, theo kế hoạch phát triển điện mặt trời của Bình Phước đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Bình Phước dự kiến quy hoạch 4.775MWp, trong đó từ nay đến năm 2020: 2.791MWp, từ 2021 - 2025: 882MWp và từ 2026 - 2030: 1.102MWp. Tổng diện tích đất quy hoạch cho phát triển điện mặt trời 5.000 ha, thuộc huyện Lộc Ninh. “Song song với việc lập và trình duyệt quy hoạch phát triển điện mặt trời, thời gian qua Bình Phước đã mời gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch cho từng dự án trên địa bàn. Hưởng ứng lời mời gọi, các nhà đầu tư đã rất quan tâm đến việc đầu tư các nhà máy điện mặt trời để khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh” – ông Hoàng nói.

Điện mặt trời là hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà giúp hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra nguồn điện sạch để hòa vào lưới điện cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện. So với các nguồn năng lượng tái tạo khác như: thủy điện, hạt nhân, hóa thạch, gió, sinh khối, … thì điện mặt trời có ưu thế vượt trội, đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường.

Lãnh đạo Sở công thương cũng cho biết, về tiến độ, tính đến nay tổng dự án đã được Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch gồm 6 dự án, với công suất 850MWp. Trong số đó, tổng số dự án đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư là 6 dự án, với công suất 800MWp. Còn tổng số dự án đã được xem xét, chấp thuận và đang được Bộ Công thương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 30 dự án, với tổng công suất 2.255MWp. Cũng có 5 dự án với công suất 375MWp đang hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch và đang trình thẩm định ở cấp tỉnh. Ông Nguyễn Anh Hoàng, nói: “Với 2 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai, cùng với các dự án đang được xúc tiến để hoàn tất hồ sơ thì với tiến độ này đến tháng 6/2019, khoảng 600MWp điện mặt trời đầu tiên trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành để đấu nối vào điện lưới quốc gia, đưa vào vận hành thương mại”. Ông Hoàng cungc cho biết, kinh phí đầu tư nguồn điện mặt trời rất tốn kém. Để sản xuất được 1 MWp điện mặt trời tốn 1 triệu USD, do đó đòi hỏi nhà đầu tư phải giàu năng lực. Đơn cử Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, doanh nghiệp đầu tiên được chấp thuận đầu tư) đầu tư 50MWp ngốn hơn 1.300 tỉ đồng.  

Bên cạnh những thuận lợi, ông Hoàng cũng nêu ra một số khó khăn trong phát triển nguồn điện mặt trời ở tỉnh Bình Phước. Đó là tiến độ đầu tư dự án điện mặt trời do các doanh nghiệp đăng ký hầu hết tập trung vào giai đoạn 2018-2019 (hoàn thành trước ngày 30/6/2019) nên chịu sức ép rất lớn về thời gian. Bên cạnh đó, chính sách về giá mua điện (theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ) được áp dụng đến tháng 6/2019 nên nhiều dự án chưa kịp thực hiện đầu tư. Giá áp dụng sau thời điểm tháng 6/2019 chưa thể dự báo nên các nhà đầu tư rất khó khăn khi xem xét hiệu quả kinh tế để quyết định đầu tư các giai đoạn sau. Mặt khác, về đấu nối và giải tỏa công suất các dự án điện mặt trời ở khu vực huyện Lộc Ninh gặp nhiều khó khăn vì lưới điện truyền tải (220KV) hiện hữu từ trạm Bình Long 2 đi Mỹ Phước Bình Dương chưa đáp ứng truyền tải, giải tỏa hết công suất điện mặt trời của các nhà máy được đăng ký, phụ thuộc vào tiến độ đầu tư, nâng cấp lưới điện hiện hữu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11/4/2017,về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, ở Điều 6, liên quan kinh phí cho công tác lập quy hoạch phát triển điện mặt trời nêu, ngân sách Trung ương cấp kinh phí để thực hiện nhiệm vụ lập, thẩm định, công bố và điều chỉnh quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia.

Ngân sách tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp kinh phí để thực hiện nhiệm vụ lập, thẩm định, công bố và điều chỉnh quy hoạch phát triển điện mặt trời địa phương. Khuyến khích huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác cho công tác lập quy hoạch phát triển điện mặt trời. Điều 7 về đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời nêu: việc đầu tư xây dựng dự án nối lưới phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định liên quan khác.

Thiết bị chính của dự án điện mặt trời phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về điện mặt trời; chất lượng điện của dự án điện mặt trời phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về điện áp, tần số và các yêu cầu khác liên quan theo quy định hiện hành. Điều 9 về trách nhiệm mua điện từ các dự án điện mặt trời nêu: bên mua (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời; ưu tiên khai thác toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời; ưu tiên khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của các dự án điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại.

Việc mua bán điện được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán điện mặt trời được lập theo hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời do Bộ Công thương ban hành. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bên bán điện có đầy đủ hồ sơ và văn bản đề nghị bán điện, bên mua điện và bên bán điện tiến hành ký kết hợp đồng mua bán điện theo quy định. Thời hạn của hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Sau 20 năm, hai bên có thể gia hạn thời gian hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới theo quy định của pháp luật hiện hành.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: