Khoahocthoidai.vn

Bình Phước nắng nóng gay gắt

12:09 | 13/04/2018

Bình Phước nắng nóng gay gắt
(KHTĐ) - Ngày 13/4, ông Nguyễn Hải Sơn – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước cho biết hơn một tháng qua người dân trong tỉnh sống dưới cái nắng gay gắt. Nhiệt độ đo được ở hai địa phương nóng nhất tỉnh là huyện Đồng Phú và thị xã Đồng Xoài những ngày gần đây lên đến 36-37 độ C, các địa phương khác có mức nhiệt độ thấp hơn từ 1-2 độ C. 

Người dân khi ra đường đều bùm kín khăn để tránh nắng nóng. Ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 12/4 trên tuyến quốc lộ 14, khu vực trung tâm thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước 

Giải thích về tình trạng nắng nóng hiện nay, ông Sơn cho biết: “Thường những tháng mùa khô cuối tháng 3 và đầu tháng 4, sau 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều, độ ẩm thường xuống thấp (dưới 45 độ C), mặt khác nhiệt độ cơ thể con người 37 độ C. Trong quá trình phát sinh nhiệt của cơ thể khi thời tiết có nhiệt độ bằng cơ thể thì cơ thể tự thích ứng đổ mồ hôi. Qúa trình thoát mồ hôi trên mặt da sẽ làm giảm nhiệt độ trên mặt da cơ thể. Do vậy khi độ ẩm thấp, nhiệt độ không khí bằng nhiệt độ cơ thể thì cơ thể vẫn không cảm thấy nóng bức và khó chịu.

Nhưng khi nhiệt độ cao hơn hoặc bằng nhiệt độ cơ thể mà độ ẩm lại cao thì quá trình thoát mồ hôi trên mặt da cơ thể bị chậm lại hoặc gần như không thể. Do đó, đã làm lưu nhiệt trên cơ thể khiến con người cảm thấy oi bức, khó chịu. Thậm chí khi nhiệt độ cao trên 39 độ C có thể gây hiệu ứng cảm nhiệt với người cao tuổi. Và khi nhiệt độ đạt trên 40 độ C có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ, trẻ em”.

Để giữ gìn sức khỏe, ông Sơn khuyến cáo, khi làm việc, chạy xe thô sơ lưu thông ngoài trời nắng nóng cần trang bị nón, mũ, khẩu trang, quần áo… che cơ thể để đảm bảo giữ nhiệt, tránh bị cảm cúm, say nắng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: