Khoahocthoidai.vn

Bình Phước liên kết sản xuất hồ tiêu sạch quy mô nông hộ hướng tới xuất khẩu

00:09 | 28/06/2019

Bình Phước liên kết sản xuất hồ tiêu sạch quy mô nông hộ hướng tới xuất khẩu
(KHTĐ) - Ngày 27/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước) phối hợp với Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam (trụ sở huyện Thuận An, Bình Dương) tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”.
Quang cảnh các đại biểu tham dự hội thảo
Quang cảnh các đại biểu tham dự hội thảo

Với lợi thế là tỉnh có diện tích cây hồ tiêu lớn của cả nước 17.178 ha, Bình Phước được xem là địa chỉ xanh cho các doanh nghiệp có hướng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu để sản xuất hồ tiêu mang tính chất hàng hóa. Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh là một trong những tiểu dự án trong dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững”. Đây là một trong những dự án tiên phong trong việc phát triển cây hồ tiêu theo chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 (2011 - 2015) do tổ chức phát triển Hà Lan thực hiện, UBND tỉnh Bình Phước đã thuận chủ trương cho dự án được tiếp tục duy trì thực hiện giai đoạn tiếp theo. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã triển khai thực hiện dự án và đạt được những kết quả trong việc duy trì hoạt động của các CLB hồ tiêu bền vững gắn kết thị trường tiêu thụ là Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice. Thông qua đó đã mở ta hướng sản xuất tiêu thụ cho nông dân mà không qua trung gian, nhờ đó nâng cao giá trị cho sản phẩm hồ tiêu; nâng cao thu nhập của người nông dân; giúp việc xúc tiến thương mại hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương.

Dự án nhằm giúp nông dân được tiếp cận với phương thức canh tác mang tính bền vững, đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, tổ chức mua bản sản phẩm đảm bảo tính công bằng, tương xứng với giá trị lao động và chất lượng sản phẩm, thúc đẩy giá trị gia tăng, hướng đến sản xuất bền vững. Trong năm 2017 dự án đã triển khai thực hiện Chương trình tiêu an toàn thực phẩm, kêu gọi các đối tác hỗ trợ thực hiện: Công ty Eurofms, tổ chức Asisst thực hiện với 500 nông hộ trồng tiêu tham gia. Sau hơn 2 năm thực hiện khảo sát nghiên cứu với các nội dung: khảo sát hiện trường; thu thập mẫu đất, nước, lá tiêu, trái tiêu để kiểm tra tồn dư thuốc BVTV; Tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức của nông dân về ảnh hưởng của phân bón, thuốc BVTV đối với sức khỏe con người; xây dựng tài liệu tập huấn cho cán bộ, nông dân; hỗ trợ thực hành canh tác tại nông hộ; thu thập mẫu tiêu từ 500 nông hộ tham gia… Qua nghiên cứu, phân tích tồn dư thuốc BVTV theo tiêu chuẩn Châu Âu cho thấy: khoảng 85% số nông hộ tham gia Chương trình tiêu an toàn thực phẩm có dư lượng thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn và có thể xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Đây là mô hình trồng trọt trong nền kinh tế hàng hóa đang được khuyến khích phát triển giúp bảo vệ con người, môi trường nhằm cạnh tranh với các sản phẩm trong khu vực.

Qua kết quả khảo sát nghiên cứu, nhóm nghiên cứu cũng đã khuyến cáo và đưa ra các giải pháp thay thế tại hội thảo. Theo đó, để đảm bảo sản phẩm hồ tiêu đạt chuẩn là tiêu sạch, bền vững, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, người trồng tiêu nông hộ cần tuân thủ theo các bước giải pháp sau: tăng cường bón phân chuồng ủ, cung cấp hệ vi sinh vật có ích; cân đối dinh dưỡng và bổ sung đầy đủ trung vi lượng theo nhu cầu của cây; sử dụng hiệu quả nhóm vi sinh vật đối kháng…

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước Lê Thị Ánh Tuyết, dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” do Nedspice tài trợ trên địa bàn tỉnh có diện tích 2.000/17.000 ha với 1.500/12.000 hộ nông dân trồng tiêu tham gia. Hàng năm, Công ty Nedspice tiến hành thu mua được hơn 10.000/25.000 tấn tiêu của nông dân Bình Phước. Bà Tuyết mong rằng, trong thời gian tới Công ty Nedspice tiếp tục mở rộng quy mô dự án để tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân nữa tham gia dự án. Song song đó là xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ kiểu mẫu, xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ để tăng hiểu quả hoạt động. Đối với các nông hộ trồng tiêu cần tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt, để tiến tới xây dựng thành công vùng nguyên liệu đạt chuẩn Organic.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: