Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Lần đầu tiên thu ngân sách và thu hút đầu tư tăng “kỷ lục”

14:56 | 05/04/2018

Bình Phước: Lần đầu tiên thu ngân sách và thu hút đầu tư tăng “kỷ lục”
* Ông Nguyễn Phúc Hậu - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy được bầu bổ sung làm Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.  

(KHTĐ) - Ngày 5/4, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 khóa X. Các ông, bà: Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị. 

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền cho biết, trong quý I/2018 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, một số mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh giảm như tiêu, cao su… nhưng hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt so với cùng kỳ. Lần đầu tiên trong quý I thu ngân sách và thu hút đầu tư của tỉnh đạt kết quả rất tốt. Cụ thể, thu ngân sách ước thực hiện 1.890 tỷ đồng, đạt 32% so với dự toán và tăng 66% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước được 44 dự án với số vốn đăng ký hơn 750 tỷ đồng và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 11 dự án số vốn đăng ký hơn 101 triệu USD; có 221 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 3.442 tỷ đồng.

1.	Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị

Bên cạnh đó, công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo hiểm xã hội, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được đảm bảo; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao chất lượng được nâng lên; an ninh biên giới và nội địa được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, nhất là việc xây dựng Đề án thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII đã tạo sự chuyển biến nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo các cấp, ngành đối với việc sắp xếp tổ chức, bộ máy; hoạt động của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục đi vào thực chất. Công tác xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực.

Tiếp đó, các đại biểu nghe Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu thông qua dự thảo Đề án triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 và các dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành và huyện, thị xã đưa ra những kiến nghị, đề xuất về phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng - an ninh thời gian tới. Đồng thời cho ý kiến về dự thảo Đề án, Kế hoạch triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ông Võ Sá - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh năm 2017 giảm mạnh, đứng thứ 62/63 tỉnh, thành (giảm 5 bậc so với năm 2016). Do đó để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh năm 2018, ông Võ Sá đề xuất các sở, ngành và huyện, thị cần xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, minh bạch, lành mạnh và có cơ chế trong chính sách đất đai phù hợp; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân thực hiện các thủ tục hồ sơ thu phí ngoài quy định; tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Lâm - Bí thư Huyện ủy Hớn Quản đề xuất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên tính toán lại việc sáp nhập phòng Nội vụ vào phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như sáp nhập Nhà thiếu nhi vào phòng Văn hóa - thông tin. Vì nếu sáp nhập các phòng này lại thì khi hoạt động sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập Trần Quang Ty kiến nghị, tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp khảo sát một số vườn điều “trẻ” (mới trồng) có “hạt” nhưng không có “nhân” để sớm có giải pháp cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm yêu cầu các sở, ngành, huyện thị phấn đấu hết trách nhiệm, trân trọng những kết quả đã đạt được để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quý II/2018; tăng cường giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm tránh những điều thương tâm xảy ra. Bên cạnh đó, tập trung cải thiện chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2018; tăng cường chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, lần đầu tiên trong 20 năm tái lập tỉnh Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ mới công nhận Chỉ dẫn địa lý hạt Điều Bình Phước. Đây là điều kiện thuận lợi để các cấp, ngành và huyện thị tập trung phát triển ngành điều. Đồng thời cho biết đây cũng là lần đầu tiên thu ngân sách và thu hút đầu tư của tỉnh tăng cao.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, ngành và huyện thị tăng cường cải cách thủ tục hành chính, không chỉ cấp dưới cải cách mà lãnh đạo cũng phải cải cách nhằm không để doanh nghiệp phải chờ đợi “mỏi mòn”. Đối với chỉ số PCI cần đánh giá chất lượng gọn hơn, xác định từng người, từng ngành, đơn vị chứ không nên chung chung, qua đó có giải pháp nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; nâng cao vai trò của người đứng đầu và cấp phó trong việc thực hiện công vụ. Mặt khác, cấp ủy chính quyền, huyện, thị nghiêm túc thực hiện tốt Nghị quyết số 18, 19, 20 và 21 của Trung ương và Đề án của tỉnh.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước khóa X đã bầu bổ sung ông Nguyễn Phúc Hậu - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: