Khoahocthoidai.vn

Bình Phước kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam/dioxin Việt Nam

12:08 | 06/08/2019

Bình Phước kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam/dioxin Việt Nam
(KHTĐ) - Ngày 6/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam/dioxin Việt Nam và Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
1.	Ông Trịnh Thanh Tuệ - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao quà cho nạn nhân chất độc da cam
Ông Trịnh Thanh Tuệ - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao quà cho nạn nhân chất độc da cam

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam/dioxin Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019).

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng.

Ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971) quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 vụ phun rải với 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích hơn 3 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam.

Chất độc da cam đã làm cho 4.8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm và hơn 3 triệu người là nạn nhân. Ngoài hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng vì phơi nhiễm độc chất đáng sợ này, con cháu của họ cũng đang phải vật lộn chống chọi với các di chứng, bệnh tật hiểm nghèo như liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù lòa, câm điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh.

Riêng tỉnh Bình Phước hiện có 1.088 nạn nhân chất độc da cam đang được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Trong đó có 790 nạn nhân nam, 298 nạn nhân nữ, nạn nhân trực tiếp 683 người và 405 nạn nhân gián tiếp.

2.	Ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh trao bảng tri ân tấm lòng vàng cho các đơn vị đồng hành cùng chung tay giúp đỡ cho nạn nhân da cam
Ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh trao bảng tri ân tấm lòng vàng cho các đơn vị đồng hành cùng chung tay giúp đỡ cho nạn nhân da cam

Theo ông Bùi Văn Thành, trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh đã vận động xây dựng 1 công trình phụ trị giá 30 triệu đồng, hỗ trợ khoan 1 giếng nước 10 triệu đồng, trao 2.247 phần quà trị giá hơn 800 triệu đồng, tổng số tiền đã vận động giúp đỡ nạn nhân gần 1 tỷ đồng.

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc giải quyết hậu quả chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với tổ chức Hội và nạn nhân chất độc da cam.

Bên cạnh đó, tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia chương trình xoa dịu nỗi đau da cam nhân ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8) và ngày Tết cổ truyền dân tộc  để đảm bảo mỗi nạn nhân đều có 1 phần quà 300.000 đồng.

Tại hội nghị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã trao 35 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các nạn nhân chất độc da cam và trao bảng tri ân tấm lòng vàng cho các Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết và dịch vụ tổng hợp Bình Phước, Công ty cao su Sông Bé, Công ty cao su Bình Long và Công ty cao su Đồng Phú đã đồng hành cùng chung tay giúp đỡ cho nạn nhân da cam.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: