Khoahocthoidai.vn

Bình Phước kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam Việt Nam

11:37 | 10/08/2017

Bình Phước kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam Việt Nam
(KHTĐ) - Ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bình Phước tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 56 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1061 -10/8/2017). Tham dự có bà Lê ThỊ Xuân Trang - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, thị xã Đồng Xoài cùng 72 nạn nhân là thương binh và các nạn nhân chất độc da cam đang mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đại diện cho 1.057 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Cách đây 56 năm, với mục đích sử dụng các chất độc hóa học nhằm triệt hạ nguồn sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng. Đồng thời, biến nước ta thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu, thử nghiệm các loại chất độc hóa học phục vụ mục đích quân sự. Vào ngày 10/8/1961 đế quốc Mỹ cho máy bay rải thảm chất độc hóa học trên toàn cõi miền Nam Việt Nam. Trong suốt 10 năm (từ 10/8/1961 – 3/1971) đã có 80 triệu lít chất độc hóa học các loại, trong đó có 61% là chất da cam, có 366 kg chất dioxin rải trên gần 26.000 thôn bản với diện tích hơn 3 triệu ha. Kết quả, đã làm hư hại 25% diện tích tự nhiên miền Nam Việt Nam, gần 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có đến hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da Cam/dioxin. Hàng vạn người đã chết và hàng triệu người đang mắc phải các bệnh nan y, chịu cuộc đời đau khổ, tiều tụy, tàn khốc, hủy hoại sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật. Đặc biệt, nguy hiểm hơn là chất độc hóa học đã gây sự di truyền dị tật sang nhiều thế hệ sau.

Trong những năm qua, cùng với những hoạt động đưa đơn lên tòa án Quốc tế đòi Mỹ đền bù thiệt hại do rải thảm chất độc hóa học trong chiến tranh, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến các gia đình chính sách, người có công, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân. Từ năm 2000 đến nay, Nhà nước đã chi hàng trăm tỷ đồng cho các đề tài nghiên cứu khoa học, triển khai các dự án tẩy độc, khắc phục ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái, chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng… Mỗi năm Nhà nước còn chi hơn 50 triệu USD để trợ cấp hàng tháng cho nạn nhân chất độc da cam.

Riêng tỉnh Bình Phước hiện có hơn 4.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nhiều người bị mặc bệnh ung thứ đã mất, nhiều chị em phụ nữ bị mất quyền làm mẹ. Tính đến tháng 6/2017, trên địa bàn tỉnh có 1.057 người được công nhận và hưởng chế độ chính sách. Trong đó, có 408 người là thế hệ con cháu, có 649 người bị nhiễm trực tiếp. Toàn tỉnh có 762 hộ gia đình có nạn nhâ chất độc da cam, trong đó số gia đình có 2 nạn nhân là 212, gia đình có 3 nạn nhân có 28 hộ, gia đình có 4 nạn nhân có 8 gia đình, có 5 nạn nhân là 1 hộ gia đình. Ngoài ra, còn hàng ngàn người đang chờ được xem xét để được hỗ trợ của chính sách.

Từ tháng 12/2005 Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Phước được thành lập. Những năm qua, công tác chăm lo cho những người bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh trên địa bàn tỉnh được thực hiện hiệu quả: khảo sát và công nhận 1.057 người bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ chính sách; hỗ trợ xây dựng nhà ở 55 căn nhà; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Lê Thị Xuân Trang cho biết, hệ lụy của việc rải chất độc hóa học của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam rất thảm khốc để lại những di chứng vô cùng đau thương đối với người dân Việt Nam. Trong nhiều thập kỷ qua, chiến tranh đã lùi xa, nhưng hệ lụy của nó để lại vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến tinh thần, thể xác, sự đau thương kéo dài cho nhiều thế hệ. Bà Lê Thị Xuân Trang mong rằng các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể, các cấp hội và cộng đồng xã hội hãy chung tay cùng nhau chia sẻ với những nỗi đau thương mất mát to lớn của những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Dịp này, Ban tổ chức đã tặng 10 phần qùa cho các gia đình nạn chất chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.

Tặng quà cho các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại buổi họp mặt
Tặng quà cho các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại buổi họp mặt

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: