Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ 4, năm 2018

10:01 | 09/08/2018

Bình Phước: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ 4, năm 2018
(KHTĐ) - Tối ngày 8/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh Bình Phước lần 4 năm 2018.

Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; lãnh đạo, cán bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các sở ban ngành tỉnh, thị xã Đồng Xoài cùng đông đảo bà con nhân dân đã đến xem và cổ vũ.

Liên hoan diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/8/2018, với chủ để “Cung bậc tơ lòng”. Liên hoan lần này có 78 tiết mục với các thể loại: đơn ca, song tam ca, ca ra bộ, độc tẩu, hòa tấu và vọng cổ có nhịp 32. Các tiết mục hướng về ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, sự phát triển và đổi thay về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đờn ca tài tử ra đời vào cuối thế kỷ 19, xuất phát từ những nhu cầu của cộng đồng, phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của người dân mở đất phương Nam. Với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở, bình dị mà nghĩa hiệp, can trường. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ĐCTT vẫn tồn tại và phát triển, gắn bó mật thiết trong đời sống ngươi dân Nam bộ nói chung và Bình Phước nói riêng.

Ban Tổ chức trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan
Ban Tổ chức trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan

Bình Phước tự hào là một trong những địa danh gắn liền với lịch sử, hình thành Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Từng cung bậc trữ tình của nghệ thuật ĐCTT thắm đậm vào đất và người Bình Phước đã kết thành tình yêu nghệ thuật… Từ tình yêu nghệ thuật đó, đã tạo nên biết bao thế hệ tài tử đờn, tài tử ca. Các nghệ nhân đã lao động sáng tạo và đóng góp cho việc gìn giữ, trao truyền, làm rực rỡ thêm cho vườn hoa nghệ thuật âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Qua đó, góp phần phát triển nền âm nhạc dân tộc.

Tuy Bình Phước không phải là “cái nôi” của ĐCTT nhưng được thừa hưởng từ những nghệ nhân, nghệ sĩ truyền dạy cho nhau. ĐCTT Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bình Phước được đánh giá là một trong 21 tỉnh, thành phía Nam có phong trào ĐCTT phát triển khá tốt, nhờ những con người đam mê ĐCTT trao truyền cho các thế hệ sau. Có nhiều loại hình giải trí, nhưng phong trào ĐCTT vẫn được lưu truyền góp mặt trong các buổi sinh hoạt vui chơi ở các khu du lịch sinh thái, lễ hội, đám cưới, đám giỗ, sinh nhật, họp mặt, phong trào ĐCTT khá phổ biến trong nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Một tiết mục song ca được biểu diễn tại đêm khai mạc
Một tiết mục song ca được biểu diễn tại đêm khai mạc

Hiện nay Bình Phước có 25 câu lạc bộ ĐCTT đang hoạt động với 820 tài tử đờn, tài tử ca. Nhiều gia đình, có nhiều thế hệ tham gia đơn ca tài tử. Bên cạnh đó, hàng năm Trung tâm Văn hóa tổ chúc các lớp tập huấn cơ bản và tập huấn nâng cao cho tài tử đờn, tài từ ca.

Liên hoan Đơn ca tài từ tỉnh Bình Phước được tổ chức 2 năm/lần. Tiếp nối thành công của các kỳ trước, Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Bình Phước lần 4 năm 2018 góp phần tôn vinh giá trị của bộ môn nghệ thuật Đờn ca tài tử. Qua đó giới thiệu đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhằm quảng bá, giới thiệu một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nghệ sỹ, nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca trong toàn tỉnh có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần phát triển phong trào văn hóa văn nghệ trong quần chúng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: