Khoahocthoidai.vn

Bình Phước kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và nông dân về tiêu thụ hàng nông sản

15:17 | 07/06/2019

Bình Phước kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và nông dân về tiêu thụ hàng nông sản
(KHTĐ) - Sáng 7/6, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và nông dân về tiêu thụ hàng nông sản, trái cây trong tỉnh năm 2019.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước; bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương; ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp trong ngoài tỉnh Bình Phước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh, kết nối cung - cầu có vai trò quan trọng, mắt xích then chốt trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tạo động lực hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, cầu nối đưa các sản phẩm nông sản chế biến đặc sản của tỉnh dễ dàng tiếp cận hệ thống tiêu thụ hiện đại một cách ổn định, bền vững, góp phần thúc đẩy hình thành, phát triển chuỗi giá trị hàng hoá nông sản khép kín.

Ngoài ra còn giúp các đơn vị sản xuất chủ động được chất lượng, sản lượng sản xuất và thị trường tiêu thụ, giảm chi phí qua các khâu trung gian, hạn chế rủi ro, ổn định giá cả, đầu vào - đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo bà Hằng, hiện toàn có 119 hợp tác xã và doanh nghiệp, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản đang hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Những năm qua, tỉnh đã quan tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản của nông dân, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng lãnh đạo các ngành tham quan gian hàng tại Hội chợ
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng lãnh đạo các ngành tham quan gian hàng tại Hội chợ

Tuy nhiên, quy mô sản xuất của nông sản của Bình Phước còn hạn chế, do đó, việc đáp ứng các đơn đặt hàng lớn tại nhiều thời điểm chưa kịp thời. Bình Phước còn thiếu những doanh nghiệp đầu mối thu mua, mua gom nông sản cho bà con nông dân và các cơ sở sản xuất nên phần nào hạn chế việc tiêu thụ nông sản; nhiều mặt hàng nông sản mặc dù có uy tín, thương hiệu nhưng vẫn có lúc rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá”, chất lượng sản phẩm tính ổn định chưa cao, chưa tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Hàng nông sản của tỉnh hiện nay chỉ tiêu thụ được ở các thị trường nhỏ lẻ chưa vào được các thị trường lớn, xuất khẩu chưa được nhiều, giá trị gia tăng của sản phẩm không cao.

“Hội nghị diễn ra nhằm mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và đơn vị trồng trọt, cung ứng nông sản, trái cây trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường” - bà Hằng nói.

Đại diện hợp tác xã cây ăn trái ở thị xã Phước Long cho ý kiến tại hội nghị
Đại diện hợp tác xã cây ăn trái ở thị xã Phước Long cho ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Đào Thị Lanh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cho biết, hiện toàn tỉnh có khoảng 10.171ha trồng cây ăn trái, xu hướng phát triển đang tăng dần qua các năm. Các nông hộ trồng cây ăn trái ở Bình Phước hiện nay được đầu tư khá quy mô, có ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất, phát triển theo hướng tập trung theo nhóm hộ, tổ hợp tác và hợp tác xã tạo ra một số vùng sản xuất cây ăn trái tập trung có chất lượng tốt; các hợp tác xã trồng cây ăn trái đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu trái cây Bình Phước, xây dựng vùng sản xuất lớn, ổn định nhằm hướng đến liên kết cung cấp thị trường cao cấp và tìm hướng xuất khẩu ra nước ngoài.

Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có tổng đàn heo khoảng 517.616 con, 3.706.000 con gia cầm, tổng đàn heo, gà của tỉnh đều có tốc độ tăng bình quân từ 1,5 đến 2%/năm. Chăn nuôi heo, gà theo quy mô trang trạng, nuôi công nghiệp tập trung tiếp tục phát triển, chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình có xu hướng giảm.

Bà Lanh cho biết thêm, hiện toàn tỉnh có 28.110 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất tập trung quy mô lớn và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, hội viên nông dân các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đã tạo ra sản phẩm nông sản có năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cao… từng bước giảm dần sản xuất nhỏ lẻ, phân tán.

Đại diện một số doanh nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã trong và ngoài tỉnh dự hội nghị mong muốn, tỉnh tạo điều kiện giao thương cho mặt hàng nông sản xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; hỗ trợ người nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; chính sách về đất đai thông thoáng.

Cùng với đó, khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thị trường trước khi trồng, hạn chế chạy theo phong trào tránh thiệt hại về sau; nên quy hoạch vùng chuyên quanh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Xúc tiến hạt điều chuyên sâu để có thể cạnh tranh với thị trường trong nước và thế giới cũng như giữ vững được thương hiệu của Bình Phước. Tổ chức nhiều hội nghị để kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp nhằm tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm.

Một số doanh nghiệp cho biết, sẵn sàng bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân trong tỉnh Bình Phước sản xuất nông sản theo hướng an toàn, đồng thời hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết, có hai đối tượng hỗ trợ xúc tiến thương mại gồm các đơn vị làm xúc tiến thương mại (ví dụ như Sở công thương các tỉnh, thành phố…) và doanh nghiệp thông qua hiệp hội ngành hàng của mình để tiếp cận xúc thương tiến thương mại.

Bà An cũng chia sẻ: “Để xúc tiến thương mại thuận lợi các doanh nghiệp cần đưa sản phẩm tham gia các hội chợ, triển lãm nhằm quảng bá thương hiệu của mình, từ đó có điều kiện phát triển thị trường. Các địa phương cần lựa chọn ngành hàng thế mạnh của mình, sau đó đề xuất Bộ Công thương xem xét hỗ trợ. Còn các doanh nghiệp nên đổi mới tiếp cận cũng như tìm kiếm thị trường phù hợp”.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và đại diện lãnh đạo Trung ương chứng kiến chương trình ký kết giữa các doanh nghiệp với nông dân
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và đại diện lãnh đạo Trung ương chứng kiến chương trình ký kết giữa các doanh nghiệp với nông dân

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến chương trình ký kết 22 bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng, chính sự năng động vượt khó, nhiệt huyết, trách nhiệm của nông dân, thành viên hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tác động rất lớn đối với tỉnh rất nhiều, nhất là lãnh đạo các cấp, từ đó nhìn nhận lại sản xuất nông nghiệp, kết nối thị trường.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, phải giải cho được bài toán bán những gì thị trường cần chứ không phải bán những gì chúng ta có; khắc phục khuyết điểm yếu khi cần bán người mua quyết định giá, còn nông dân cần mua thì người bán quyết định giá.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị, để giải bài toàn này thì các đơn vị, doanh nghiệp liên quan cần phải liên kết được sản xuất; phải sản xuất sạch, chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt cần phải chơi với những thị trường khó tính thì chúng ta mới tự nâng mình lên. Đồng thời khi sản xuất phải liên kết lại thông qua hợp tác xã, vùng nguyên liệu để cung cấp sản lượng lớn mà thị trường yêu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi khẳng định, tỉnh sẽ cam kết tạo mọi điều kiện để các công ty, trang trại, hợp tác xã, nông dân phát triển trên địa bàn Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: