Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Họp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với già làng, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc thiểu số

15:53 | 14/03/2019

Bình Phước: Họp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với già làng, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc thiểu số
(KHTĐ) - Ngày 14/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức họp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với già làng, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc thiểu số (DTTS).
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền; đại diện thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; đại diện cấp ủy các huyện, thị, thành ủy cùng hơn 80 già làng, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã về dự.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo MTTQ tỉnh đã thông báo tóm tắt kết quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Sau đó, Ban Dân tộc tỉnh cũng thông báo tóm tắt kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn bám sát và quan tâm sâu sát đến công tác dân tộc, xem đây là một trong những chính sách lớn đối với sự phát kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân tộc: phê duyệt danh sách người có uy tín, già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; thực hiện Đề án đẩy mạnh giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS, giai đoạn 2018 - 2020; hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018 - 2025; tăng cường công tác ở vùng đồng bào Kh’mer trong tình hình mới…

Các già làng đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt
Các già làng đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 374 người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tinh thần ngày được nâng lên. Đồng bào các DTTS ngày càng tin tưởng vào chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước và MTTQ. Nhiều già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào các DTTS đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong việc vận động tập hợp đồng bào các dân tộc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước có hiệu quả. Nhiều già làng, người có uy tín là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước.

Tại buổi họp mặt đã có 22 ý kiến phát biểu trao đổi tâm tư, nguyện vọng của các già làng, người có uy tín liên quan đến các vấn đề: tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vệ sinh môi trường ở địa phương; cách xóa nghèo bền vững; tình trạng đều mất mùa; tình trạng tín dụng đen hoành hành trong vùng đồng bào DTTS; đường giao thông nông thôn xuống cấp nhanh; cấp xổ đất tạo điều kiến cho người dân vay vốn đầu tư sản xuất; phong tục cưới xin quá tốn kém…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền đánh giá cao vai trò của già làng, người có uy tín trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Bà Hiền đề nghị Ban Dân tộc phối hợp với MTTQ tổng hợp các ý kiến tham mưu lãnh đạo tỉnh để đưa ra sự chỉ đạo kịp thời và phương hướng hoạt động các năm tiếp theo. Đối với các huyện, thị cần nắm bắt tình hình để có sự giải thích kịp thời về các vấn đề bà con nhân dân địa phương phản ánh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền cũng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng công tác đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao trình độ dân trí. Nâng cao nhân thức các cấp chính quyền đối với công tác dân tộc, đặc biệt là đối với người có uy tín, già làng; giải quyết tốt các vấn đề chính trị của địa phương. Với khả năng tập hợp, có uy tín ở địa phương, bà Hiền mong rằng các vị già làng, người có uy tín tiếp tục là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các tầng lớp nhan dân. Qua đó, góp phần giải quyết tốt các vấn đề chính trị - xã hội, đời sống nhân dân trong vùng đồng bào DTTS.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: