Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Hơn 3.600 người chấp hành xong án phạt tù về tái hòa nhập cộng đồng

15:50 | 06/06/2017

Bình Phước: Hơn 3.600 người chấp hành xong án phạt tù về tái hòa nhập cộng đồng
(KHTĐ) - Ngày 6/6, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 80/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính Phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị định 80, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước nên công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn Bình Phước đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, 5 năm qua Công an cơ sở tổ chức tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được 3.615, trong đó đặc xá 664 người, tù tha về 2.951 người, đảm bảo 100% người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được lập hồ sơ quản lý. Lập danh sách đề nghị đưa ra khỏi diện quản lý giáo dục 994 người, trong đó xóa án tích 534 người. Ngoài ra, trong quá trình triển khai các đơn vị liên quan đã từng bước phát hiện và hoàn thiện các điển hình hiệu quả, tạo điều kiện giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù có cuộc sống ổn định, từ đó đã phát hiện 8 gương điển hình tiêu biểu.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người vừa mới chấp hành xong án phạt tù cũng như thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước, trong thời gian thực hiện Nghị định 80, Cục Thi hành án Dân sự phối hợp với các ngành Tư pháp trong tỉnh rà soát và lập hồ sơ miễn giảm thi hành án dân sự đối với 564 vụ với tổng số tiền 691 triệu đồng. Sở Tư pháp tỉnh đã cấp lý lịch tư pháp cho 20 trường hợp, Tòa án nhân dân cấp 28 trường hợp, xóa án tích đối với người chấp hành xong hành án phạt tù đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền công dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước và các điều kiện đảm bảo tái hóa nhập cộng đồng. Trong đó, trọng tâm là triển khai thực hiện đề án tái hòa nhập cộng đồng được Chính phủ phê duyệt; triển khai đề án này lồng ghép với các phong trào ở địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chỉ đạo Trung tâm giới thiệu việc làm, các phòng lao động - thương binh và xã hội huyện, thị xã tổ chức mở lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm, xem xét giải quyết hỗ trợ cho vay vốn với người chấp hành xong án phạt tù.

Dịp này, 5 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 80. Ngoài ra, 5 tập thể và 7 cá nhân cũng được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện thi hành luật đặc xá và thi hành án hình sự.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: