Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Gần 1.000 người mắc bệnh và một người đã tử vong do sốt rét

10:19 | 30/11/2017

Bình Phước: Gần 1.000 người mắc bệnh và một người đã tử vong do sốt rét
(KHTĐ) - Ngày 30/11, tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, tình hình sốt rét trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây đang có diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2017 đến nay đã ghi nhận 978 trường hợp mắc sốt rét và có một trường hợp tử vong trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, nhiều trẻ em từ 5 - 15 tuổi mắc bệnh; 13 trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đánh giá số ca mắc sốt rét của tỉnh đang ở mức khá cao; trong đó đáng chú ý là điểm nóng ở các xã vùng sâu vùng xa như xã Đắk Ơ, xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập), xã Đắk Nhau (huyện Bù Đăng).

Ngành y tế dự phòng tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét cho người dân
Ngành y tế dự phòng tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét cho người dân

Trước tình hình trên, ngành y tế Bình Phước đã tăng cường triển khai phun thuốc diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ bùng phát sốt rét. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn công tác phòng chống sốt rét cho cán bộ các Trạm y tế xã; triển khai phác đồ điều trị cho các đối tượng có nguy cơ mắc sốt rét tại hai xã điểm "nóng" là Đắk Ơ và Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập. Ngành y tế tỉnh Bình Phước cũng đề nghị Bộ Y tế thành lập đoàn công tác giám sát diễn biến sốt rét tại các điểm "nóng" của tỉnh để hỗ trợ địa phương triển khai công tác phòng chống hiệu quả.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền chủ yếu qua muỗi Anopheles. Biểu hiện ban đầu của bệnh là rét run - sốt nóng, sau đó vã mồ hôi. Nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy nóng lạnh. Sốt rét nếu chẩn đoán chậm trễ, có biến chứng nguy hiểm hay còn gọi sốt rét ác tính có thể tử vong trong vòng 12 giờ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: