Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Điều tra, làm rõ vụ phá hoại 1.000 cây điều

16:11 | 10/06/2019

Bình Phước: Điều tra, làm rõ vụ phá hoại 1.000 cây điều
(KHTĐ) - Ngày 10/6, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ phá hoại một ngàn cây điều của hộ gia đình ông Dụng Quý Đông, ở xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Ông Đông thất thần khi nhìn vườn điều mới trồng bị kẻ gian nhổ sạch
Ông Đông thất thần khi nhìn vườn điều mới trồng bị kẻ gian nhổ sạch

Theo đơn tố cáo của ông Dụng Quý Đông gửi đến cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, vào ngày 3/6, ông Đông vào thăm vườn điều hơn 2,5ha vừa mới trồng được hơn 10 ngày thì bất ngờ phát hiện vườn điều 1000 cây điều ghép cao sản đã bị kẻ gian phá hoại không thương tiếc, 600 cây điều đã bị nhổ bỏ.

Không dừng lại ở đó, khi ông Đông đang đi trình báo cơ quan chức năng thì ngày hôm sau, 400 cây điều còn lại của gia đình ông tiếp tục bị kẻ gian nhổ sạch khiến cả vườn điều hơn 2,5ha với 1000 cây điều bị phá hỏng hoàn toàn, chỉ còn lại đất trắng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, 1.000 cây điều cao sản được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ với diện tích hơn 2,5ha, vun trồng cẩn thận nhưng hiện tại chỉ còn trơ lại những hố đất. Dấu nhổ đất vẫn còn trồi lên phía trên, gần 1.000 cây điều sau khi bị kẻ gian nhổ bỏ đã bị thủ tiêu tang vật, chỉ còn sót lại vài chục cây điều bị bẻ gãy, khô héo và vất vương vãi trên mặt đất.

Theo chủ vườn điều, ước hiệt hại của vườn điều bị phá là hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, điều mà ông Dụng Quý Đông, chủ vườn điều bức xúc nhất không phải là số tiền bị thiệt hại mà là bao công sức người làm nông nghiệp bỏ ra với bao tâm huyết để đầu tư gây dựng được vườn điều đã coi như đổ sông, đổ biển. “Ngoài thiệt hại về kinh tế thì thiệt hại về công sức, tinh thần và thời gian là không có gì để bù đắp được. Để trồng được một cây điều phải cần một thời gian rất dài mới có thể mang lại hiệu quả kinh tế được. Nhưng không biết vì lý do gì mà kẻ gian nỡ ra tay phá hoại một cách tàn ác như vậy” - ông Đông Bức xúc nói.

Theo ông Đinh Công Đắc, Công an viên xã Tân Hoà, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, diện tích đất điều của gia đình ông Dụng Quý Đông bị phá hoại trước đây là đất trồng cao su của một chủ đất khác. Và chủ đất này cũng có tranh chấp với một đơn vị khác. Đến khi ông Đông thuê lại diện tích đất trên để trồng điều thị bị phá hoại.

Sau khi nhận được tin báo của ông Đông, Công an huyện Đồng Phú phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú và công an xã Tân Hòa nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã lập biên bản hiện trường, lấy lời khai bị hại để tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ phá hoại kinh tế, xử lý theo quy định của pháp luật.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: