Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Điều mất mùa nặng vì mưa trái mùa và dịch bệnh

22:08 | 08/04/2017

Bình Phước: Điều mất mùa nặng vì mưa trái mùa và dịch bệnh
(KHTĐ) - Ngày 7/4, ông Trần Văn Lộc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, mưa trái mùa và dịch bệnh xảy ra liên tục trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã gây thiệt hại nặng đến năng suất, sản lượng điều của tỉnh.

“Khảo sát cho thấy, nguyên nhân dẫn đến điều mất mùa do thời điểm từ cuối tháng 1 đến nay trên địa bàn tỉnh có nhiều biến đổi bất thường, đã xuất hiện những trận mưa trái mùa, trời âm u. Thêm nữa, sương mù vào sáng sớm đúng vào thời điểm cây điều đang ra hoa đậu trái nên đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, thụ phấn, nuôi trái của cây điều. Qua điều tra tại các địa phương xác định, diện tích điều bị khô bông, khô trái do bệnh thán thư, bọ xít muỗi, bọ trĩ, rệp muội nâu đen, sâu róm, sâu đục thân,… gây hại làm giảm năng suất điều. Ước năng suất, sản lượng điều năm nay giảm 30-40% tùy theo vùng” - ông Lộc nói.

Thời tiết thay đổi thất thường làm cho bông điều khô, hạt non cháy đen
Thời tiết thay đổi thất thường làm cho bông điều khô, hạt non cháy đen

Theo ông Lộc, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch hại bảo vệ năng suất cây điều, Sở chỉ đạo đơn vị chuyên môn nắm bắt tình hình và phối hợp với các ban ngành liên quan triển khai thực hiện phòng chống một số đối tượng dịch hại trên cây trồng. Kế đến kiến nghị cơ quan chức năng sớm có đề tài nghiên cứu phòng trị sâu, bệnh hại trên cây điều hiệu quả hơn trước những biến đổi của thời tiết. Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều.

Theo ghi nhận, giá điều liên tục giảm mạnh những ngày qua. Giá thu mua chiều ngày 7/4 tại các đại lý trên địa bàn tỉnh Bình Phước từ 29.000-30.000 đồng/kg, trong khi đó đầu vụ (cuối tháng 1/2017) từ 48.000-50.000 đồng/kg.  

Được xem là thủ phủ của điều, Bình Phước có diện tích điều lớn nhất nước với hơn 134.000 ha, sản lượng những năm trước đây hơn 150.000 tấn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: