Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Đàn gia cầm đạt kỷ lục gần 4,8 triệu con

16:58 | 23/08/2017

Bình Phước: Đàn gia cầm đạt kỷ lục gần 4,8 triệu con
(KHTĐ) – Ngày 23/8, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay đàn gia cầm của tỉnh đã gia tăng một cách đột biến, đạt kỷ lục gần 4,8 triệu con.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, đây chưa hẳn là tín hiệu tích cực, nếu nhìn vào quy hoạch chăn nuôi gia cầm đến 2020 của tỉnh Bình Phước. Cụ thể, theo quy hoạch đến 2020, số lượng tổng đàn duy trì khoảng 2,8 triệu con. Như vậy, con số tổng đàn gia cầm hiện tại của tỉnh đã vượt quy hoạch đến gần 2 triệu con.

Mô hình nuôi gà thả vườn phát triển mạnh ở tỉnh Bình Phước thời gian qua

Việc phát triển ồ ạt vượt quy hoạch sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của ngành chức năng, nhất là quản lý dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Đáng lo ngại hơn là việc phá vỡ quy hoạch chăn nuôi gia cầm có thể khiến người nuôi đối mặt với rủi ro cao. Ngoài ra, không chỉ vượt quy hoạch về tổng đàn, gần 1/3 số trang trại chăn nuôi gia cầm nằm ngoài vùng quy hoạch của tỉnh. Ngược lại, có đến 48 xã nằm trong vùng quy hoạch của tỉnh lại không có trang trại gia cầm. Từ sự bố trí bất hợp lý này, khiến cho những lợi thế về địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội không được khai thác một cách hiệu quả phục vụ cho sự phát triển của ngành nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung. Đồng thời, cũng sẽ gây khó khăn cho việc xây dựng ngành chăn nuôi sạch cũng như thiết lập chuỗi liên kết giữa 4 nhà.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: