Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Công nhận và trao Bằng 2 di tích Thành đất hình tròn cấp tỉnh

10:43 | 10/08/2018

Bình Phước: Công nhận và trao Bằng 2 di tích Thành đất hình tròn cấp tỉnh
(KHTĐ) - Ngày 9/8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Phú Riềng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh 2 thành đất hình tròn thuộc địa bàn Long Hà và xã Long Hưng, huyện Phú Riềng.

Qua khảo nghiệm và nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trải qua hơn 3.000 năm nhưng hình dạng và cấu trúc cơ bản của 2 di tích này còn khá rõ nét. Hai di tích là những công trình rất có giá trị được đắp bằng đôi bàn tay của con người với công cụ thô sơ. Tháng 8/2017, Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học vùng Đông Nam bộ đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích tỉnh Bình Phước tổ chức thám sát, khai quật và thu được nhiều hiện vật bằng đá, gốm… Những di vật đó đã góp phần quan trọng trong việc phục vụ công tác nghiên cứu lâu dài về 2 di tích này nói riêng và hệ thống thành đất hình tròn trên địa bàn tỉnh nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng (bên trái) trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo địa phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng (bên trái) trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo địa phương

Huyện Phú Riềng có 11 di chỉ khảo cổ trong tổng số 52 di chỉ Thành đất hình tròn đã được phát hiện và nghiên cứu trên địa bàn tỉnh. Thành đất hình tròn không chỉ đơn thuần là địa điểm cư trú của cộng đồng người tiền sử, mà còn thể hiện cách sống, sự giao lưu, sản xuất, sinh hoạt, văn hóa. Đây là loại hình di tích khảo cổ rất độc đáo của cư dân cổ Nam Đông Dương, lần đầu được biết đến vào những năm 1930. Ở Việt Nam chỉ duy nhất tỉnh Bình Phước có loại hình di tích khảo cổ này.

Đây là sự ghi nhận của các cấp chính quyền đối với nỗ lực trong việc tìm kiếm, nghiên cứu, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc trên địa bàn tỉnh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: