Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng

16:07 | 23/08/2018

Bình Phước: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
(KHTĐ) –Ngày 23/8, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Dũng cho biết, bệnh sốt xuất huyết hiện đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Nếu đầu tháng 7/2018 chỉ có 973 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, thì đến đầu tháng 8, con số này đã tăng lên 1.055 ca, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái (1.055/832) và 1 ca tử vong.

Theo ông Dũng, nguyên nhân sốt xuất huyết gia tăng do Bình Phước là một tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam bộ nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình trong năm từ 25-30 độ C.

Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới từ phía Bắc dẫn đến thời thiết diễn biến phức tạp và mưa kéo dài. Đây là điều kiện lý tưởng cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh có sự hiện diện của hai loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes eagypti và Aedes albopictus (muỗi vằn).

Bên cạnh đó, do thói quen của người dân ở một số nơi thường sử dụng các dụng cụ chứa nước sinh hoạt không có nắp đậy kín, hoặc không được cọ rửa thường xuyên là những môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Một nguyên nhân khác không thế không kể đến là có rất nhiều phế thải được thải ra từ rác thải sinh hoạt (vỏ lon nước, hộp đựng thức ăn, vỏ dừa…) có chứa nước là nơi cho muỗi đẻ trứng. Thêm vào đó là sự tham gia của người dân, của từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư cũng như các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Cũng theo ông Dũng, qua khảo sát của cơ quan chuyên môn, có những địa phương, trung bình một hộ gia đình có đến khoảng 4 đến 5 dụng cụ chứa nước có lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết, đây là chỉ số rất cao trong giám sát phòng chống sốt xuất huyết.

Cán bộ ngành Y tế giúp người dân tẩm mùng phòng trừ muỗi
Cán bộ ngành Y tế giúp người dân tẩm mùng phòng trừ muỗi

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến bất thường, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến dưới  thực hiện các hoạt động cụ thể như: xây dựng kế hoạch phun hóa chất diện rộng, dập dịch sốt xuất huyết tại các địa bàn xã, phường đang có số ca sốt xuất huyết tăng cao; tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết; tăng cường giám sát ca bệnh hàng ngày, để phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngoài ra, ngành Y tế Bình Phước đưa ra khuyến cao đến mỗi người dân, hộ gia đình và các cơ quan công sở cần làm hạn chế tối đa nơi sinh sản và phát triển của muỗi bằng cách vệ sinh môi trường như thu gom, lật úp, dọn dẹp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Đậy nắp, thau rửa thường xuyên những dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Diệt lăng quăng 2 lần/tuần, với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Phòng chống muỗi chích bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay cho trẻ, có thể dùng nhang xua muỗi, kem chống muỗi, hoặc bình xịt muỗi cá nhân tại hộ gia đình. Dọn đẹp nhà cửa ngăn nắp, rộng rãi, thoáng mát. Khi gia đình có người bị sốt cần đưa đến cơ sở y tế ngay để được khám, tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ông Dũng cho biết thêm, tình hình bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh hiện cũng đang diễn biến phức tạp, số ca mắc còn cao, đặc biệt ở các xã biên giới giáp Vương quốc Campuchia như: Đắk Ơ và Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập và xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: