Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: Báo động thiếu hụt nhân lực ngành y tế

17:13 | 02/04/2018

Bình Phước: Báo động thiếu hụt nhân lực ngành y tế
(KHTĐ) - Chiều 2/4, bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cùng các thành viên trong Ban đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước nhằm khảo sát thực trạng nguồn nhân lực và thực hiện chính sách thu hút, ưu đãi nguồn nhân lực của ngành y tế. Cùng dự có lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Y tế và các trung tâm y tế huyện, thị trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, tính đến cuối năm 2017, ngành y tế tỉnh có 3.356 cán bộ, viên chức và người lao động. Trong đó, tuyến tỉnh có 1.068 cán bộ, viên chức và người lao động, chiếm 32%; tuyến huyện, thị có 1.618 cán bộ viên chức và người lao động, chiếm 48%; còn lại là nhân viên y tế tuyến xã.

Về cơ cấu nhân lực, có 505 bác sĩ chuyên khoa, chuyên ngành, trong đó có 6 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 180 bác sĩ chuyên khoa cấp I. Về số lượng, nguồn nhân lực của ngành y tế tỉnh còn thiếu so với định mức được giao. Trong đó, chỉ tiêu biên chế thiếu 1.054 người; hợp đồng thiếu 205 người. Đặc biệt, biên chế sự nghiệp của ngành được giao từ năm 2011 đến nay không tăng. Cụ thể, năm 2011, dân số của tỉnh Bình Phước 910.000 người, chỉ tiêu giường bệnh được giao 2.225 giường. Tuy nhiên, đến năm 2017, dân số của tỉnh tăng thêm 58.919 người, số giường bệnh của ngành được giao 2.635 giường, nhưng biên chế sự nghiệp chưa được giao bổ sung tương ứng.

Thanh Trúc

Hiện nguồn nhân lực ngành y tế tỉnh Bình Phước chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trong ảnh: Đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành y tế tỉnh có 23 bác sĩ xin nghỉ việc do chính sách đãi ngộ chưa tương xứng; cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu thực hành y khoa; môi trường công tác chưa thuận lợi… Về thu hút nguồn nhân lực, thời gian qua, ngành y tế tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Năm 2016, Sở y tế chỉ tuyển được 21 bác sĩ, trong khi chỉ tiêu tuyển dụng lên tới 146 bác sĩ.

Tại buổi làm việc, Sở y tế tỉnh kiến nghị lãnh đạo tỉnh cần tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; mua sắm thêm các trang thiết bị, máy móc cho ngành y. Mặt khác, sửa đổi quy chế tuyển chọn cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo trung tâm y tế các huyện, thị cũng kiến nghị cần giao quyền tự chủ thực hiện dịch vụ y tế để tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên cũng như từng bước nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh của y tế tuyến cơ sở.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: