Khoahocthoidai.vn

Bình Phước: 6 tháng đầu năm 2018 có 973 trường hợp mắc bệnh sốt rét

20:21 | 16/07/2018

Bình Phước: 6 tháng đầu năm 2018 có 973 trường hợp mắc bệnh sốt rét
(KHTĐ) - Ngày 16/7, Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, do thời tiết trên địa bàn tỉnh mưa nhiều và kéo dài dẫn đến số ca bị mắc bệnh tăng cao so với năm ngoái. Những trường hợp mắc bệnh sốt rét chủ yếu tập trung ở người lớn có độ tuổi trên 15. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 973 ca mắc sốt rét. Tỷ lệ mắc bệnh tăng hơn 66% so với cùng kỳ năm ngoài, trong đó có 1 ca tử vong. Có một số trường hợp nhiễm bệnh khi đi làm từ nơi khác như: Campuchia, Đắk Nông, Lâm Đồng...

Hiện số ca sốt rét đang diễn biến phức tạp, số ca mắc còn cao, đặc biệt là xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập và xã Đắk Nhau thuộc huyện Bù Đăng. Trong đó huyện Bù Gia Mập đang ở mức báo động với tỷ lệ mắc bệnh chiếm 68,5%  số ca mắc bệnh chung toàn tỉnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm Bù Gia Mập đã phát hiện 666 ca so với 349 ca cùng kỳ năm 2017. Số bệnh nhân sốt rét 6 tháng đầu năm 2018 tăng so với cùng kỳ năm 2017 tại các xã: Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập và thị xã Bình Long. Còn lại các huyện Chơn Thành, Đồng Phú, thị xã Phước Long và thị xã Đồng Xoài có số bệnh nhân sốt rét giảm.

Cán bộ y tế dự phòng ngành y tế tỉnh phun thuốc diệt muỗi
Cán bộ y tế dự phòng ngành y tế tỉnh phun thuốc diệt muỗi

Trong năm 2018, công tác xét nghiệm sốt rét của ngành Y tế tỉnh Bình Phước đạt 46,4% so với kế hoạch đề ra. Hầu hết các bệnh nhân sốt rét đều được làm xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét. Còn tỷ lệ liều thuốc sốt rét được thực hiện đạt 74,8% so với kế hoạch 1.122/1.500 liều. Tất cả các bệnh nhân sốt rét đều được cấp thuốc và điều trị. Ngoài ra, số liều thuốc còn được cấp sử dụng điều trị khác, cấp tự điều trị cho người đi rừng ngủ rẫy, bảo vệ rừng nguy cơ cao mắc sốt rét.

Trước dịch bệnh sốt rét diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng gần rừng, sông, hồ,... Tăng cường giám sát công tác phát hiện và điều trị chuẩn ca bệnh sốt rét tại bệnh viện huyện, thị xã và trạm y tế xã, phường… Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét cộng đồng. Đặc biệt, chú trọng đến các đối tượng đi làm rẫy, bảo vệ rừng, người đi làm thuê theo thời vụ và các đối tượng mới đến định canh tại các rẫy hoặc bìa rừng. Ngành Y tế còn tăng cường tuyên truyền người dân phải chủ động ngủ mùng, bôi kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, khi bị mắc bệnh phải nhanh chóng đưa đi khám tại trạm y tế gần nhất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: