Khoahocthoidai.vn

Biên soạn tài liệu dạy, học địa lý địa phương

12:35 | 04/09/2019

Biên soạn tài liệu dạy, học địa lý địa phương
(KHTĐ) - Sáng 4/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Tiến Dũng chủ trì Hội thảo khoa học về tài liệu dạy, học Địa lý địa phương tỉnh.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, ngày 2/10/2013, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 187 về biên soạn giáo trình dạy, học Địa lý địa phương tỉnh cấp Tiểu học, THCS, THPT và sách tham khảo Địa lý tỉnh. Việc ban hành Kế hoạch nhằm cung cấp bộ tài liệu chính thống về Địa lý địa phương tỉnh cho các trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện.

Tính đến nay Ban biên soạn đã hoàn thành việc điều chỉnh tài liệu dạy, học Địa lý địa phương cấp Tiểu học, THCS, THPT trên cơ sở góp ý của cán bộ, giáo viên. Đồng thời biên soạn xong dự thảo sách tham khảo Địa lý tỉnh (3 cuốn tài liệu dạy, học Địa phương cho các cấp học và 1 cuốn sách tham khảo Địa lý tỉnh), 16 tập bản đồ và 20 video về Địa lý tỉnh.

Các tài liệu này sẽ được sử dụng để dạy, học Địa lý địa phương theo hướng dạy chính khóa với khoảng 9 tiết học, được phân bổ như: cấp Tiểu học dạy 2 tiết Địa lý địa phương lớp 5; THCS dạy 1 tiết Địa lý địa phương ở môn Địa lý lớp 8 và 4 tiết Địa lý địa phương ở môn Địa lý lớp 9; THPT dạy 2 tiết Địa lý địa phương ở môn Địa lý lớp 12.

Riêng dạy lồng ghép, tích hợp thì từ lớp 4 đến 12, giáo viên có thể lựa chọn, sử dụng các nội dung trong tài liệu dạy, học Địa lý địa phương tỉnh để liên hệ, lồng ghép, tích hợp nội dung Địa lý địa phương vào các bài học Địa lý hoặc có liên quan đến Địa lý.

Bên cạnh đó, đối với sách tham khảo về “Địa lý tỉnh Bình Phước”, đây là tài liệu phục vụ chủ yếu cho giáo viên dạy Địa lý tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh nghiên cứu, tham khảo thêm khi giảng dạy các tiết học Địa lý cũng như giúp các học sinh ở các cấp học bổ sung kiến thức khi tìm hiểu các chuyên đề về Địa lý tỉnh. Đồng thời, tài liệu này còn dành cho sở, ngành sử dụng để nghiên cứu, phục vụ cho quá trình xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các đại biểu dự Hội thảo đánh giá cao công tác biên soạn và có nhiều đóng góp quan trọng đối với từng cuốn dự thảo địa lý địa phương cho các cấp học và sách tham khảo địa lý tỉnh. Đồng thời cho rằng, đây là nguồn tài liệu chính thống về Địa lý của tỉnh cho giáo viên giảng dạy Địa lý và học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy về Địa lý địa phương tỉnh Bình Phước.

Một số đại biểu cũng đề nghị, Ban soạn thảo cần thống nhất số liệu, vị trí địa lý giáp với các tỉnh, lịch sử hình thành tỉnh, tên địa danh trên bản đồ… để đưa vào cuốn tài liệu cho chính xác. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: