Khoahocthoidai.vn

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước chủ trì buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

08:37 | 09/04/2019

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước chủ trì buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
(KHTĐ) - Ngày 8/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4/2019. Tham dự buổi tiếp và làm việc với doanh nghiệp còn có Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Huỳnh Thị Hằng, các thành viên trong Tổ thu hút và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn đang gặp phải và nêu những kiến nghị mong lãnh đạo tỉnh xem xét và giải quyết cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú đại diện một số nhà máy chế biến mủ cao su tư nhân trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về tài chính vì giá mủ thấp. Vì vậy các doanh nghiệp này kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét cho phép vấn đề xử lý nước thải mủ cao su thải ra môi trường đạt chuẩn loại B thay vì loại A.

Công ty Thái Bình (Đồng Phú) kiến nghị cho xã hội hóa trồng cây xanh ven tuyến đường ĐT 741 từ xã Tân Lập đến Phước Long, QL 14 từ Xã Tân Thành (Đồng Xoài) đến Bù Đăng. Một số huyện chưa được thực hiện đấu thầu thu gom rác và chưa có nhà máy xử lý rác thải. Doanh nghiệp này xin được đầu tư xây dựng một số nhà máy xử lý rác từ 50 đến 100 tấn rác/ngày tại Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành, Phú Riềng. Từ đó tiến hành thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên các địa bàn trên. Ngoài ra, doanh nghiệp còn xin được đầu tư theo xã hội hóa xây dựng khu công viên, vui chơi giải trí cho người dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.

Công ty Phát Lộc kiến nghị về việc trước đây công ty này triển khai thực hiện dự án khai thác rừng, nhưng từ khi Chính phủ cấm cửa rừng, toàn bộ hoạt động liên quan đến đến rừng đã phải dừng lại. Trong khi đó, doanh nghiệp đã bỏ vốn và nộp ngân sách cho tỉnh, thời gian kéo dài không thể giải quyết do liên quan đến sự chỉ đạo của Chính phủ. Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết trả lại phần kinh phí mà doanh nghiệp đã nộp.

Công ty Sài Gòn Viễn Đông: là đơn vị khai thác mỏ than bùn (Bù Đốp) đến nay vẫn chưa triển khai được liên qua đến các thủ tục. Vì trên diện tích dự án trước đây chỉ có 3 đơn vị khai thác, đến nay có thêm một doanh nghiệp cùng thực hiện dự án nên phải chia lại phần diện tích trước đây. Doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết cho doanh nghiệp sớm đưa vào khai thác.

Doanh nghiệp Việt Tín: trúng đấu giá thanh lý cây cao su từ Công ty cao su Sông Bé, thời gian kéo dài đến nay vẫn chưa làm được thủ tục tiến hành khai thác. Doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét chỉ đạo các sở ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp sớm đi vào khai thác.

Doanh nghiệp Kiên Cường Phát thực hiện dự án khu dân cư xã Nha Bích (Chơn Thành): bị người dân lấn chiếm với diện tích khoảng 2.000m2 đất. Vì vậy, doanh nghiệp triển khai dự án dang dở và không thể thi công phần hạ tầng còn lại. Doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo huyện Chơn Thành nhưng vẫn không thể giải quyết xong, thời gian kéo dài khiến doanh nghiệp phải chờ đợi và thiệt hại kinh tế. Doanh nghiệp mong muốn lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan đơn vị xem xét giải quyết trả lại phần đất cho doanh nghiệp để sớm thi công hoàn thành phần còn lại.

Doanh nghiệp nấm Linh chi Trường Thọ kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét sớm giải quyết cho doanh nghiệp thuê 5 ha đất tại xã Nha Bích (Chơn Thành) để sớm triển khai dự án trồng nấm Linh chi công nghệ cao.

Sau khi nghe các ý kiến phúc đáp của lãnh đạo các sở ngành liên quan và UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi kết luận: Đối với một số nhà máy chế biến mủ cao su nước xả thải chưa đạt chuẩn loại A, Bí thư Lợi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét các cơ sở pháp lý các tiêu chuẩn nước xả thải để tham mưu lãnh đạo tỉnh. Bí thư Lợi cho biết, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm tạo điều kiện và chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp. Nhưng không đánh đổi môi trường để lấy sự phát triển kinh tế, đó là quy định chung của Chính phủ. Trên cơ sở rà soát các quy định của Trung ương và của tỉnh, lãnh đạo tỉnh sẽ có phướng án giải quyết linh hoạt cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Bí thư Lợi thống nhất cao với quan điểm về việc xã hội hóa các vấn đề trồng cây xanh tại đô thị và xây dựng các nhà máy chế biến rác thải, xã hôi hóa xây dựng công viên. Vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Công ty phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét xây dựng quy hoạch dự án tổng thể và chi tiết, trên cơ sở đó, Tỉnh ủy sẽ cho chủ trương thực hiện.

Về kiến nghị của doanh nghiệp Lộc Phát, ông Lợi đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết ngay việc trả tiền lại cho doanh nghiệp theo quy định. Việc đã giao dự án, doanh nghiệp đã nộp ngân sách mà không thực hiện được thì phải trả lại tiền.

Đối với Dự án doanh nghiệp Sài Gòn Viễn Đông, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường, trong tuần tới đứng ra chủ trì các doanh nghiệp liên quan trong khuôn viên dự án để chia lại các phần đất cho các doanh nghiệp đúng theo quy định. Trên cơ sở đó, nhanh chóng cấp phép cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động, khai thác.

Đối với kiến nghị của doanh nghiệp Việt Tín, Bí thư Lợi đề nghị UBND tỉnh mời Công ty cao su Sông Bé cùng với doanh nghiệp thống nhất và giải quyết sớm cho doanh nghiệp Việt Tín. Tránh tình trạng dây dưa kéo dài làm thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn.

Về dự án của doanh nghiệp Kiên Cường Phát, ông Lợi đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành liên quan và lãnh đạo huyện Chơn Thành phối hợp với doanh nghiệp mời hộ dân lấn chiếm đất không chịu trả lên làm việc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đối với dự án xin thuê đất của doanh nghiệp Linh chi Trường Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị Sở Nông nghiệp nhanh chóng xây dựng quy hoạch cụ thể về khu đất dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở khu vực này, chậm nhất là trong tháng 6 năm nay. Trên cơ sở đó, sớm giao đất cho doanh nghiệp triển khai dự án mà Tỉnh ủy đã cho chủ trương trước đó.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: