Khoahocthoidai.vn

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện quy trình cấp cứu khẩn cấp

14:31 | 29/08/2018

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện quy trình cấp cứu khẩn cấp
(KHTĐ) - Ngày 29/8, bác sĩ Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viên đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay, BVĐK tỉnh đang phối hợp với các BVĐK 11 huyện, thị xã và các điểm khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện quy trình An toàn trong chuyển tuyến từ tuyến dưới đến BVĐK tỉnh. Quy trình có tên gọi là “Báo động đỏ nội viện”.

Theo đó, các Trung tâm Y tế cấp huyện, Trung tâm khám chữa bệnh cấp dưới tiếp nhận và chuyển tuyến đối với các bệnh nhân nặng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các nội dung liên quan đến bệnh nhận như: các thủ tục, thông tin chi tiết về tình trạng bệnh nhân, đề xuất tuyến trên hỗ trợ… Những nội dung này sẽ được báo lên Phòng Kế hoạch tổng hợp của BVĐK tỉnh.

Trên cơ sở tiếp nhận những thông tin về bệnh nhân ở tuyến dưới, Phòng Kế hoạch tổng hợp sẽ báo cho các khoa, phòng, các thành viên liên quan tiếp đón bệnh nhân với một ê kíp chuẩn bị đầy đủ các phương tiện như: phòng mổ; bị máy gây mê; bị thuốc; dụng cụ mổ… Công tác này được chuẩn bị trong vòng 15 phút. Việc xét nghiệm và ngân hàng máu sẽ chuẩn bị trong vòng 40 phút như: Làm các xét nghiệm khẩn; sẵn sàng máu cùng nhóm hoặc 2 đơn vị máu O truyền ngay không thử thuận hợp.

Sau khi đã chuẩn bị những vấn đề cần thiết khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ nhanh chóng được đưa đến phòng mổ để tổ chức hội chẩn nhanh và thực hiện nhiệm vụ theo chuyên môn. Nếu cần có thể mời tham vấn và chuyên gia.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh và các Trung tâm Y tế, các phòng khám chữa bệnh trong một buổi đánh giá, trao đổi kinh nghiệm về quy trình “Báo động đỏ nội viện”
Lãnh đạo BVĐK tỉnh và các Trung tâm Y tế, các phòng khám chữa bệnh trong một buổi đánh giá, trao đổi kinh nghiệm về quy trình “Báo động đỏ nội viện”

Nếu trong trường hợp bệnh nhân quá nặng, ngoài khả năng xử lý của BVĐK tỉnh, đơn vị sẽ thực hiện các bước tiếp theo cần thiết để chuyển lên tuyến trên. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công trong việc cứu chữa bệnh nhân nặng cao hơn nhiều so với việc tiếp nhận đột xuất. Bên cạnh đó, các bộ phận liên quan sẽ chủ động được công việc, thời gian xử lý công việc. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa tuyến trên, tuyến dưới và các bộ phận, đạt hiệu quả cao trong công tác cấp cứu khẩn cấp.

Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, thực hiện quy trình “Báo động đỏ” là giải pháp rất hay và hiệu quả, nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình chuyển tuyến và tiếp nhận bệnh nhân. Trong thời gian tới, BVĐK tỉnh sẽ phối hợp với các bệnh viện tuyến dưới và các cơ sở phòng khám tiếp tục đẩy mạnh triển khai tốt hơn nửa.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: