Khoahocthoidai.vn

Bất chợt mùa Xuân bất chợt hỏi...

15:36 | 06/02/2017

Bất chợt mùa Xuân bất chợt hỏi...
Khắp không gian đã ngân vang những giai điệu rộn ràng của mùa xuân. Trên mọi nẻo đường, mai vàng đang e ấp những nụ hoa và lộc biếc. Riêng Bình Phước, xuân này là mùa xuân thứ 20, nên lòng người dường như rộn ràng hơn, đất trời cũng xuân hơn… Trong cái bất chợt của những làn gió xuân ngang qua từng góc phố, chúng tôi bất chợt hỏi những người mình đã gặp: “Nếu góp một lời để Bình Phước mình giàu, đẹp hơn, anh chị sẽ nói điều gì?”.
Thạc sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Phước

Tôi mong Bình Phước mình có loại hình du lịch trải nghiệm 

Nhu cầu trải nghiệm, được quan sát ở cự ly gần và trực tiếp hòa mình vào đời sống của người dân nông thôn thông qua các hoạt động như: bắt cá, làm bánh, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, thậm chí là nấu ăn, ngủ nghỉ tại nhà dân, qua đó hiểu sâu hơn về lối sống, giá trị văn hóa của các dân tộc, các vùng miền… là nhu cầu rất thiết thực của du khách, đặc biệt là khách quốc tế. 
Thế mạnh của Bình Phước chúng ta trong tương lai sẽ là các sản phẩm của ngành nông nghiệp công nghệ cao như định hướng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Trong thời gian tới, Bình Phước phải phấn đấu trở thành tỉnh tiên phong, đổi mới và giàu có của vùng Đông Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao”.  Do đó, tôi mong lãnh đạo tỉnh xem xét đầu tư, phát triển lồng ghép mô hình du lịch trải nghiệm tại các nông, trang trại, khu nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ du khách nói chung, người dân, học sinh, sinh viên đô thị nói riêng. Hoạt động du lịch trải nghiệm giúp chúng ta hiểu biết về bản sắc văn hóa vùng miền, chia sẻ với những khó khăn của người nông dân, biết yêu thương bảo vệ môi trường sống, biết bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua việc hiểu được nguồn gốc, cách thức, những khó khăn để sản xuất được sản phẩm nông nghiệp sạch. 

Anh Lê Anh Tuấn - người dân phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài

Nên có tuyến đường tránh để các phương tiện vận tải không đi vào nội ô thị xã

Được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Sông Bé xưa, nay là tỉnh Bình Phước, tôi đã từng chứng kiến không biết bao đổi thay của miền đất thân yêu. Dù vẫn còn là tỉnh khó khăn nhưng nhìn chung đời sống nhân dân ổn định, tâm trạng nhân dân phấn khởi. Tôi chỉ mong trong thời gian tới các cấp lãnh đạo tỉnh sớm quan tâm xây dựng Công viên văn hóa tỉnh, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân. 
Hiện nay, các phường Tân Xuân, Tân Thiện, Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài) có rất ít tuyến đường nối với đường Phú Riềng Đỏ, mà chủ yếu đi qua QL14 và Lê Quý Đôn mới ra được trung tâm thương mại của thị xã. Do đó, người dân đô thị khó phát triển buôn bán và phát triển các dịch vụ. Tôi mong lãnh đạo tỉnh, lãnh đao thị xã Đồng Xoài xem xét quy hoạch phóng thêm một số tuyến đường phù hợp để liên kết các phường trong nội ô. 
Ngoài ra, tôi cũng mong Đồng Xoài có một tuyến đường tránh để các phương tiện vận tải khi ngang qua địa phận của tỉnh mà không phải đi vào trung tâm thị xã. Được như vậy thì chúng ta sẽ có một thị xã, một thành phố đẹp, bình yên, phát triển thịnh vượng. 

Anh Nguyễn Thanh Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp

Tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ để  phát triển kinh tế - xã hội

Trong số 20 công dân tiêu biểu đã được tỉnh biểu dương nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh, tôi thấy có 02 cá nhân điển hình trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo. Như thế là cũng mừng, nhưng tôi mong muốn tới đây những người tham gia nghiên cứu sáng tạo phải nhiều hơn nữa. Các đề tài khoa học đã được nghiệm thu cần được khuyến khích để ứng dụng vào thực tiễn đời sống, sản xuất. 
Có thể thấy, nhiều năm qua những nghiên cứu, sáng chế của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh còn quá ít. Điều này một phần là do cơ chế của chúng ta chưa phù hợp, một phần là do chúng ta có quá ít những nhà khoa học xuất sắc. Nói khoa học công nghệ là động lực của sự phát triển mà khoa học - công nghệ của tỉnh chưa có bước đột phá thì cũng sẽ khó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển được. 
Do đó, tôi mong tỉnh có sự đột phá trong chính sách với khoa học - công nghệ, cũng giống như Chính phủ đã có một bước đột phá để thúc đẩy khởi nghiệp. Về nguồn lực khoa học công nghệ, tỉnh cần quan tâm đào tạo theo nhu cầu thực tiễn tại địa phương, đào tạo nguồn nhân lực khoa học trẻ tương lai về những lĩnh vực có thể áp dụng được tại Bình Phước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ “thách thức của Bình Phước là nguồn lực”. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huyền - Giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước

Tôi mong tăng cường mảng xanh cho đô thị
    
Chặng đường 20 năm đã đi qua, chúng tôi - những người trẻ vô cùng tự hào với những thành quả mà tỉnh đã đạt được. Càng mừng vui hơn khi tỉnh đã có kế hoạch xây dựng thị xã Đồng Xoài trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2018. Theo tôi, để bắt đầu cho những điều tốt đẹp này, trước tiên chúng ta nên có ý thức giữ gìn bảo vệ không gian đô thị cho thị xã. 
Việc phát triển đô thị xanh cho Đồng Xoài đang có nhiều bất cập. Thời gian qua các tuyến đường trung tâm ở thị xã đã được nâng cấp sửa chữa và mở rộng hơn trước nhiều. Nhưng có một thực tế là rất thiếu mảng xanh theo đúng nghĩa. Các tuyến đường chính của thị xã như QL 13 qua trung tâm huyện Chơn Thành, Bình Long; đường QL 14 nối các tỉnh Tây Nguyên qua Bình Phước về thành phố Hồ Chí Minh; hay các tỉnh lộ kết nối trung tâm thị xã Đồng Xoài với các huyện như Đồng Phú, Phước Long, mật độ cây xanh rất hạn chế. Mảng xanh trong khu đô thị là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng sống của cư dân. Vì vậy, việc quy hoạch, xây dựng khu đô thị cần quan tâm đến yếu tố này và coi đây là khung tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống. Tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ và xây dựng không gian đô thị xanh - sạch - đẹp cho thị xã Đồng Xoài và các địa phương trong tỉnh. Nên phát động nhiều hơn nữa những chiến dịch trồng cây xanh hai bên đường để tạo ra bóng mát cũng như cải thiện mỹ quan đô thị. Kêu gọi ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sạch đẹp, trong lành của mỗi người. Một đô thị có không gian thoáng đãng, xanh - sạch - đẹp là tiền đề quan trọng để Đồng Xoài trở thành thành phố trong tương lai. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: