Khoahocthoidai.vn

Bánh tết 3 miền

12:12 | 30/01/2018

Bánh tết 3 miền
Miền bắc: Thơm ngon bánh tẻ

Bánh tẻ, thứ bánh dân dã được nhiều người thích ăn vào dịp Tết. Gạo làm bánh tẻ hạt phải dài đều, trắng trong, thơm mùi gạo mới và phải loại bỏ các hạt mốc. 

Gạo sau khi được lựa chọn kĩ càng sẽ được vo thật sạch rồi đem ngâm vào nước lạnh trong vòng 12 tiếng cho hạt gạo nở. Sau đó đãi thật sạch, để ráo nước và mang xay thành bột, quấy chín cho ngả màu vàng nhạt. Nhân bánh được làm từ hành lá, mộc nhĩ, thịt ba chỉ. Dây gói là lá chuối xanh mướt. Sau khi gói,  đem bánh hấp cách thủy để bột nở ra.  Khi ăn cắt thành từng khúc vừa miệng. Cắn 1 miếng bánh tẻ ngày Tết người ta mới cảm được vị tinh túy từ gạo, thịt, hành, mộc nhĩ hòa quyện vào nhau ấm áp trong cái se lạnh của đất trời vào xuân.

Miền Trung: Ðộc đáo bánh thuẫn

Bánh thuẫn là thứ bánh từa tựa như bánh bông lan nhưng bùi ngọt và no lâu hơn nhiều. Bánh thường được các gia đình miền Trung làm trong dịp Tết cổ truyền. Để làm được mẻ bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị phải lấy bột từ củ bình tinh (có nơi gọi là mình tinh), chọn loại mới trắng như sữa, đánh chung bột với trứng vịt. Đánh mạnh từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài cho nổi bọt thì bánh mới ngon. Khuôn đổ bánh thuẫn được đúc bằng đồng, phía trong chia thành nhiều ô nhỏ, đổ một lúc từ 10 đến 20 bánh.

Khi than đã đỏ, đặt khuôn đã thoa chút dầu bên trong các ô. Đợi khuôn nóng, múc bột đổ đầy các ô rồi đậy kín, để trên lò than và đắp than trên mặt. Vài phút sau bột nở cao gấp đôi khuôn, ngả màu vàng là bánh đã chín. Lúc đó lấy bánh ra và sấy cho giòn, để nguội và cho vào thố thủy tinh để giữ bánh ăn mấy ngày Tết.

Miền Nam: lạ vị bánh hồng đào

Miền Nam quanh năm nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái nên không thiếu các loại bánh trái ngon lành. Nhưng ngày Tết người dân ở đây chỉ chuộng bánh tét, bánh hồng đào và bánh phồng cá dãnh.

Bánh hồng đào còn có tên gọi là bánh lá liễu hoặc bánh ba góc. Bánh gồm hai phần: da bánh làm bằng bột há cảo trộn bột nếp nhồi nước sôi pha vài giọt phẩm đỏ để có màu hồng đẹp mắt. Bột ngắt từng viên, cán mỏng. Nhân bánh gồm thịt nạc dăm, tôm khô, nấm đông cô, đậu phộng, tất cả xắt nhỏ, ướp thấm gia vị rồi xào cho thơm.

Nhân bánh hấp chín để nguội, đặt lên miếng bột cán mỏng, túm mép vo tròn, nhận vào khuôn đã thoa sẵn dầu ăn. Gõ khuôn, bánh rơi ra, mặt bánh hiện chữ Thọ hoặc chữ Phúc trên nền hoa văn đẹp đẽ. Sau cùng đem bánh hấp lại chừng 15 phút. Có nơi khi làm bánh xong người ta thường chiên bánh để có cảm giác giòn xốp mà dẻo thơm của da bánh khi thưởng thức. Loại bánh này khi ăn phải chấm nước tương ớt. Đây là thứ bánh yêu thích của người miền Nam. 

Tổng hợp và giới thiệu

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: