Khoahocthoidai.vn

Bàn giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

14:19 | 12/06/2019

Bàn giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
(KHTĐ) - Ngày 12/6, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển các giải pháp hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh”. Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước chủ trì Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, thạc sĩ Trần Tuyết Minh cho biết, truy xuất nguồn gốc đang là một yêu cầu trở nên phổ biến đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm.

Hiện nay nhiều quốc gia đã có yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải chứng minh không chỉ nơi gia công, chế biến cuối cùng mà cả quá trình thu gom nguyên liệu, đánh bắt, nuôi trồng trước đó nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không vi phạm các quy định về môi trường.

Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội thảo
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại những sản phẩm của nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí đội lốt hàng hóa có xuất xứ Việt Nam, của các địa phương để tiêu thụ. Điều này không chỉ tạo ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh đối với hàng hóa của Việt Nam nói chung và của từng địa phương nói riêng.

“Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về vấn đề truy xuất nguồn gốc để nâng cao giá trị xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước xem xét sử dụng biện pháp này để quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, ngăn ngừa hiện tượng gian lận xuất xứ, cạnh tranh không lành mạnh, qua đó góp phần tạo tăng trưởng xuất khẩu bền vững” - thạc sĩ Tuyết Minh cho biết.  

Các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện sở, ngành trong và ngoài tỉnh dự hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng như xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; truy xuất nguồn gốc đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre; kinh nghiệm và giải pháp truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Lộc Ninh”; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình  Phước cho biết, truy xuất nguồn gốc đơn giản theo đúng nghĩa mặt chữ của nó, là một giải pháp giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi xuất ban đầu, từng công đoạn chế biến và phân phối.

“Việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa sẽ giúp cho các doanh nghiệp khẳng định được uy tín, định vị thương hiệu; nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành và có thể tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận, xử lý thông tin. Còn người tiêu dùng kiểm tra được nhiều thông tin đến nhà sản xuất nhằm tránh mua phải hàng giả, nhái và kém chất lượng” - thạc sĩ Quang nói.

Thạc sĩ Đặng Đức Chiến - Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Thạc sĩ Đặng Đức Chiến - Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Theo thạc sĩ Đặng Đức Chiến - Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, để thúc đẩy truy xuất nguồn gốc nông sản thì các địa phương cần xây dựng cổng thông tin điện tử về truy xuất nguồn gốc nông sản của tỉnh; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh từ sản xuất đến tiêu thụ đối với một đến hai sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh nhằm thử nghiệm hoạt động của mô hình, trước khi nhân rộng ra các sản phẩm khác. Đối với cả hệ thống truy xuất nguồn gốc do nhà nước hoặc doanh nghiệp tự thiết lập, trong đó cần tăng cường kiểm tra tính chính xác của thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cho rằng, bên cạnh việc dán tem chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thì cần phải xây dựng được quy trình và hệ thống thông tin đúng, gắn trách nhiệm của người cung cấp thông tin với hệ thống truy xuất nguồn gốc. Nếu chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin đơn thuần như website, địa chỉ trang trại, địa chỉ nhà máy qua mã QR code là chưa đủ.

Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cho ý kiến tại Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre cho ý kiến tại Hội thảo

Theo ông Vưng, trước hết, một thông tin hệ thống đúng, đủ cần có đầy đủ các tính năng tương tác, cho phép các mắt xích trong chuỗi cung ứng có quyền đưa thông tin lên hệ thống. Thông tin trên mã QR code chỉ như phần “nổi” của “tảng băng”, phần quan trọng “chìm” phía dưới là thiết lập được hệ thống cung cấp và kiểm soát thông tin, gắn với các lô sản phẩm thực tế.

Một số đại biểu cũng đề xuất, nên phân vai rõ cái gì nhà nước làm và cái gì doanh nghiệp thực hiện trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; các doanh nghiệp trong tỉnh cần cộng đồng trách nhiệm với các hợp tác sản xuất điều sạch và người nông dân nhằm góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu hạt điều của Bình Phước.

Kết luận Hội thảo, thạc sĩ Trần Tuyết Minh đề nghị, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh ghi nhận, tiếp thu tối đa các ý kiến của đại biểu nêu ra tại Hội thảo, sau đó tổng hợp báo cáo tham mưu đề xuất với lãnh đạo tỉnh xem xét.

Thạc sĩ Tuyết Minh cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan xem xét cân nhắc giải pháp nào phù hợp với thị trường Bình Phước để đưa vào áp dụng, từ đó ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh; phải hiện thực hóa vai trò liên kết giữa “4 nhà” gồm: nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà nông.

Thạc sĩ Trần Tuyết Minh và lãnh đạo các sở, ngành tham quan một số sản phẩm nông sản được trưng bày tại Hội thảo
Thạc sĩ Trần Tuyết Minh và lãnh đạo các sở, ngành tham quan một số sản phẩm nông sản được trưng bày tại Hội thảo

Theo đại diện Sở Công thương tỉnh Bình Phước, hiện nay TP.HCM là thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Bình Phước, thông qua 3 chợ đầu mối gồm Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn. Tuy nhiên các sản phẩm hàng hóa nông sản của tỉnh chưa được liên kết tiêu thụ với kênh phân phối hiện đại của TP.HCM thông qua truy xuất nguồn gốc do thiếu các điều kiện tiêu chuẩn sản phẩm và khả năng cung cấp sản phẩm.

Do đó việc định hướng và xây dựng các giải pháp hỗ trợ sản phẩm nông sản, thực phẩm Bình Phước tham gia chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc với TP.HCM là quan trọng và cấp thiết để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nguồn tiêu thụ hàng hóa ổn định, giá cả hợp lý.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: