Khoahocthoidai.vn

Bãi tập kết rác xã Phú Riềng quá tải, gây ô nhiễm môi trường

14:28 | 26/08/2017

Bãi tập kết rác xã Phú Riềng quá tải, gây ô nhiễm môi trường
(KHTĐ) Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh kèm đoạn Video clip phản ánh về tình trạng rác thải sinh hoạt tràn lan ra mặt đường thuộc địa bàn tổ 8, thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Sau khi những hình ảnh được đăng tải, đã xuất hiện nhiều ý kiến bình luận khác nhau. Qua phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Khoa học đã xuống hiện trường để tìm hiểu vấn đề.

Rác thải tràn ra đường

Theo quan sát, khu tập kết rác nằm trên con đường liên thôn, cách vòng xoay trung tâm xã Phú Riềng khoảng 700 m hướng về tổ 8, thôn Phú Nguyên và gần khu vực dân cư sinh sống đông đúc. Người dân thôn Phú Nguyên và một bộ phận người dân thuộc thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng muốn ra trung tâm xã phải qua con đường độc đạo này.

Tại nơi tập kết rác, hai bên đường là lô cao su của Nông trường Phú Riềng Đỏ thuộc Công ty TNHH một thành viên cao su Phú Riềng. Trước đây, điểm tập kết rác này nằm ở sau Chợ xã Phú Riềng, nhưng do rác quá nhiều gây ô nhiễm môi trường nên người dân đã phản ánh lên cơ quan chức năng. Trước tình hình đó, xã Phú Riềng đã làm việc với Nông trường Phú Riềng Đỏ và đơn vị này đồng ý cho xây dựng khu tập kết rác tạm thời tại đây.

Điểm tập kết rác được di dời ra đây từ tháng 6/2016, được xây dựng bệ chứa rác bên cạnh tuyến đường liên thôn với diện tích hơn  60m2. Lúc đầu với lượng rác ít cùng với ý thức người dân trong việc đổ rác sinh hoạt đúng nơi đúng chỗ, việc thu gom rác chở đi đổ tại bãi rác chính thường xuyên, nên không xảy ra việc rác ứ đọng, tràn lan ra đường. Tuy nhiên, gần đây bãi rác đã bị đầy, không còn chỗ để chôn lấp, trong khi đó chưa tìm được địa điểm khác để xử lý rác. Thêm vào đó, lượng rác sinh hoạt trong dân ngày càng lớn, ứ đọng đầy bệ chứa, nên người dân buộc phải vứt rác vương vãi dọc tuyến đường gần khu tập kết kéo dài khoảng 20 m. Hơn một tuần qua, không biết chở đi đâu, nên lượng rác tập kết dần dần tràn ra đường và chiếm hơn 1/2 mặt đường tại khu vực này. Kèm theo đó, thời tiết mưa liên tục những ngày qua dẫn đến bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực này. Qúa bức xúc, người dân đã chụp hình, quay Video Clip sau đó tung lên trang mạng xã hội.

Chị Trần Thị Thu Mai, ở tổ 2, xã Phú Nguyên cho biết, sáng nào chị cũng chở con đi học qua đoạn đường này, việc tập kết rác thải tràn lan, lấn chiếm gần hết đường, gây cản trở đi lại của người dân. Đặc biệt, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. “Chúng tôi mong các cấp các ngành tìm cách giải quyết dứt điểm để trả lại không khí trong khí trong lành cho người dân” – chị Mai nói.

Cháu Đồng Văn Hùng, ở tổ 8, thôn Phú Nguyên, học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Du nói: “Đã 10 ngày nay, mỗi lần cháu đi học hay đi đâu qua đoạn đường này, bãi rác bốc mùi hôi thối kinh quá, chịu không nổi. Cháu mong bãi rác được dọn dẹp đi đâu đấy càng nhanh càng tốt, để tụi cháu đi học không còn phải hít mùi hôi thối”.

Các phương tiện xúc rác tại điểm tập kết rác xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đi đổ nơi khác
Các phương tiện xúc rác tại điểm tập kết rác xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đi đổ nơi khác

Giải pháp cho bãi rác

Ông Lê Văn Hưng - Chủ tịch xã Phú Riềng cho biết: “Bãi rác đang là vấn đề khó khăn của chính quyền địa phương. Từ khi tách huyện (2015) đến nay, trụ sở làm việc của huyện tạm thời được đặt trên địa bàn xã. Kéo theo đó là người dân khắp nơi dồn về đây làm ăn, buôn bán. Hàng ngày, lượng rác thải trong dân cũng tăng dần lên, đặc biệt là do nhu cầu xây dựng tăng cao, lượng rác thải từ xây dựng tăng nhanh. Nếu trước đây, lượng rác thải bình thường chỉ khoảng một xe máy cày/ngày, thậm chí có khi 2 đến 3 ngày mới được một xe. Hiện nay, do nhu cầu của sự phát triển, lượng rác tăng quá nhanh, mỗi ngày ít nhất phải 2 xe máy cày. Trong khi đó, bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt chỉ khoảng 3 sào mà đã sử dụng 10 năm qua. Trong khi đó, bãi rác chôn lấp lại quá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu xử lý. Gần 10 ngày qua, bãi rác đã đầy không còn chỗ để đổ thêm được nữa. Trong lúc đang tìm cách gỡ khó thì xảy ra tình trạng rác đầy”.

Ông Hưng nói, để khắc phục trước mắt, ngày 24/8, lãnh đạo xã đã làm việc với lãnh đạo xã Bù Nho gần bên và đã được địa phương này đồng ý cho đổ nhờ vài ngày. Những ngày qua, xã đã cho các phương tiện xúc rác tại điểm tập kết về bãi rác xã Bù Nho đổ nhờ. Và một hai ngày tới, tình trạng rác sinh hoạt tập kết sẽ cơ bản được giải quyết, mong rằng sẽ không tiếp tục xảy ra tình trạng quá tải.

Về lâu dài, trước đó, ngày 17/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Riềng đã có quyết định phê duyệt mức giá đền bù cho 1,5 ha cao su cho một hộ gia đình sát bên bãi tập kết rác cũ tại thôn Phú Nguyên, để tiến hành xây dựng bãi rác mới. Hiện địa phương đang khẩn trương thanh lý diện tích cao su để đào hố chôn lấp rác thải, tránh sự bức xúc trong dân. Theo ông Hưng, bãi rác mới được xây dựng có thể sử dụng được từ 15 đến 20 năm, tùy theo lượng rác thải phát sinh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: