Khoahocthoidai.vn

Bác đề tài nấm Linh Chi mọc trên thân cây họ tre nứa

18:04 | 16/05/2018

Bác đề tài nấm Linh Chi mọc trên thân cây họ tre nứa
(KHTĐ) - Ngày 16/5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã bác đề tài “Phân tích, xác định các chất có giá trị dược liệu và xây dựng mô hình trồng nấm Xích Chi (hay còn gọi là nấm Linh Chi, Ganoderma lucidum) mọc trên thân cây họ tre nứa trong môi trường nhân tạo và xâm nhiễm vào môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập” do chưa đạt các yêu cầu đề ra.

Sau khi nghe ý kiến phản biện của các nhà khoa học và các thành viên trong Hội đồng tại buổi xét chọn,  ông Trần Văn Vân - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh cho rằng, đây là một đề tài cần thiết triển khai trên địa bàn tỉnh để đảm bảo nòi giống nấm Linh Chi tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập. Tuy nhiên, dự thảo đề tài nghiên cứu của nhóm tác giả chưa đáp ứng được theo tiêu chuẩn yêu cầu của Hội đồng như: tiêu chí nghiêm cứu, sản phẩm, tên gọi đề tài, nội dung sản phẩm nghiên cứu. Ông Vân đề nghị nhóm nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung theo các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các thành viên trong Hội đồng. Sau khi hoàn thiện, Hội đồng sẽ tiếp túc xem xét để thông qua.

Văn Đoàn

Quang cảnh buổi xét chọn đề tài

Đề tài do thạc sỹ Hoàng Anh Tuân - Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là cơ quan chủ trì, cơ quan quản lý là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.

Mục đích của đề tài nhằm bảo tồn nguồn gen nấm Linh Chi phục vụ trong công tác nghiên cứu khoa học, học tập và phục vụ du lịch sinh thái. Góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, nâng cao đời sông văn hóa, xã hội cho người dân địa phương các xã vùng đệm Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Đề tài sẽ giúp cho việc điều tra, đánh giá trữ lượng nấm mọc trên cây họ tre nứa trong phân khu phục vụ sinh thái Vườn quốc gia. Bên cạnh đó, đánh giá khả năng phòng, trị một số bệnh của các hoạt chất có trong nấm Linh Chi mọc trên cây họ tre nứa. Mặt khác, xây dựng mô hình trồng nấm và các giải pháp bảo tồn tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Đồng thời, xây dựng bộ tài liệu giới thiệu về nấm Linh Chi và quy trình trồng nấm.

Các nội dung nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện trong đề tài: xác định trữ lượng, khu vực phân bố, xác định tên loài; xác định giá trị dược liệu trong nấm và đánh giá khả năng phòng chống một số loại bệnh cụ thể các hoạt chất trong nấm; xây dựng mô hình bố trí thí nghiệm trồng nấm Linh Chi; xây dựng các giải pháp bảo tồn loài nấm, bảo tồn nguyên vị và bảo tồn chuyển vị. Theo dự kiến, đề tài sẽ kéo dài trong 2 năm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: