Khoahocthoidai.vn

Ba người tử vong do sốt xuất huyết, ngành y tế khuyến cáo người dân ngủ mùng

19:32 | 16/09/2019

Ba người tử vong do sốt xuất huyết, ngành y tế khuyến cáo người dân ngủ mùng
(KHTĐ) - Ngày 16/9, tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, vừa có thêm một trường hợp ở huyện biên giới Lộc Ninh tử vong do bệnh sốt xuất huyết, nâng số trường hợp tử vong do căn bệnh này lên con số ba. Trước đó trong tháng 7 có hai ca tử vong tại huyện biên giới Bù Đốp.
Cán bộ ngành Y tế tỉnh Bình Phước phun xịt hóa chất phòng trừ muỗi
Cán bộ ngành Y tế tỉnh Bình Phước phun xịt hóa chất phòng trừ muỗi

Theo hồ sơ, khi bệnh khởi phát, các bệnh nhân đều được đưa đến các cơ sở y tế địa phương điều trị với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp, đau vùng hạ sườn phải...

Sau khi được những cơ sở y tế chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, các bệnh nhân trở nặng và tiếp tục được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên ở TP.HCM cấp cứu, điều trị tích cực, nhưng cả ba đều không qua khỏi.

Theo Sở Y tế tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 130% so với cùng kỳ và tình trạng bệnh có triệu chứng tiếp tục gia tăng. Một số địa phương có số ca mắc tăng cao như: Chơn Thành, Bù Đốp, Hớn Quản và thành phố Đồng Xoài.

Để phòng ngừa, Sở Y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần phòng, chống muỗi chích, làm hạn chế nơi sinh sản phát triển của muỗi, diệt lăng quăng. Phòng chống muỗi chích bằng cách: ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay cho trẻ, có thể dùng nhang xua muỗi, kem chống muỗi, hoặc bình xịt muỗi cá nhân tại hộ gia đình. Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để muỗi không có nơi trú đậu.

Cán bộ ngành Y tế tỉnh Bình Phước tẩm mùng cho người dân phòng trừ muỗi
Cán bộ ngành Y tế tỉnh Bình Phước tẩm mùng cho người dân phòng trừ muỗi

Hiện nay đang vào chính mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển do đó mỗi người dân, hộ gia đình và các cơ quan công sở cần làm hạn chế tối đa nơi sinh sản và phát triển của muỗi bằng cách vệ sinh môi trường như thu gom, lật úp, dọn dẹp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Đối với dụng cụ chứa nước sinh hoạt cần đậy nắp kín, thau rửa thường xuyên 2 lần/tuần. Những dụng cụ chứa nước lớn có thể thả cá để ăn lăng quăng.

Người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc, điều trị; hạn chế tự mua thuốc uống, chủ quan dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, điều trị khó khăn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: