Khoahocthoidai.vn

ASEAN và công nghệ 5G: 'Cùng nhau làm, cùng nhau phát triển'

15:55 | 22/03/2019

ASEAN và công nghệ 5G: 'Cùng nhau làm, cùng nhau phát triển'
VTV.vn - Đây là thông điệp của Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) được tổ chức tại Hà Nội.

Thế giới và hai chìa khóa 5G và 8K

"Trong giai đoạn triển khai 2G, các nước ASEAN hầu như chỉ thụ hưởng công nghệ. Các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới mang thiết bị đến khu vực bán cho chúng ta, đào tạo cho chúng ta.

Dần dần với sự phát triển và thay đổi của công nghệ, thời gian qua, một số nước ASEAN đã ngày càng tập trung vào phát triển nghiên cứu các thiết bị phần cứng cũng như phần mềm cho các dịch vụ công nghệ thông tin nói chung và viễn thông nói riêng. Qua đó ghi nhận sự đóng góp về trí tuệ ngày càng nhiều của các nước ASEAN", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá sự đóng góp ngày càng tăng về công nghệ từ các nước ASEAN tại Hội nghị ASEAN và công nghệ 5G.

ASEAN và công nghệ 5G: Cùng nhau làm, cùng nhau phát triển - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị ASEAN và công nghệ 5G

Theo Phó Thủ tướng, trong xuyên suốt lịch sử, đặc biệt là trong thời gian gần đây, rất nhiều vấn đề đã trở thành mối quan tâm chung của toàn thế giới. Để giải quyết đòi hỏi phải có một sự kết hợp chặt chẽ từ quy mô một nhóm nhỏ đến quy mô một cộng đồng, quy mô cả dân tốc và quy mô cả thế giới.

Và điều này cần tiếp tục được thể hiện trong sự phát triển của công nghệ 5G trong khu vực ASEAN.

"Với 5G, chúng ta cần tăng cường hợp tác với nhau, có sự chia sẻ kinh nghiệm trao đổi giữa các nước trong khu vực, cũng như giữa các nước ASEAN với các đối tác. Qua đó có được sự đóng góp nhiều hơn so với các thế hệ trước", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong việc phát triển mạng 5G trong khu vực ASEAN.

  ASEAN và công nghệ 5G: Cùng nhau làm, cùng nhau phát triển - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong việc phát triển mạng 5G trong khu vực ASEAN

Nói về tương lai và tầm quan trọng của 5G, Phó Thủ tướng cho biết: "Cách đây mấy năm, tôi có gặp một số nhà kinh doanh, chuyên gia trong lĩnh vực bày tỏ một điều vừa có tính dự đoán, vừa có tính khẳng định rằng những năm cuối của thập niên này và các năm đầu thập niên sau, hai từ chìa khóa sẽ là 5G và 8K.

Gần đây, một số chuyên gia tôi gặp 3,4 năm trước đây có nói lại những lời họ nói với tôi càng chứng minh cho điều này".

Theo Phó Thủ tướng, 5G và các công nghệ mới khác không chỉ giúp từng cá nhân tiếp cận thông tin nhanh hơn, phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình mà còn giúp mọi người sáng tạo hơn. Và điều quan trọng nhất đối với từng cá nhân là giúp cho mọi người thực sự có cơ hội là trung tâm của sự phát triển bền vững.

Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối

Nói thêm 5G, tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối.

"Công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần tuý. Công nghệ 3G là nửa điện thoại, nửa data. Công nghệ 4G là thuần tuý data, nhưng là cho người với người. Công nghệ 5G là công nghệ data, nhưng là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật, với một loạt tính năng mới, như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ.

Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người khi vạn vật cất tiếng nói như con người", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

ASEAN và công nghệ 5G: Cùng nhau làm, cùng nhau phát triển - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để tận dụng cơ hội to lớn này, các nước ASEAN phải liên kết lại với nhau trên tinh thần "cùng làm, cùng phát triển", nhằm tạo ra một ASEAN số: Một thị trường ICT chung cho ASEAN; Một khung chính sách ICT chung cho ASEAN; Một ASEAN phẳng về roaming; Một trường đại học ICT của ASEAN; Một trung tâm đổi mới sáng tạo của ASEAN; Một trung tâm của ASEAN về an ninh không gian mạng

Hội nghị ASEAN về 5G là một trong những sáng kiến Việt Nam trong mục tiêu phát triển mạng 5G trong khu vực.

Tại đây, đại biểu các nước tập trung thảo luận chuyên sâu về chính sách và quản lý, chiến lược phát triển di động băng rộng và lộ trình triển khai 5G bao gồm công nghệ, chia sẻ và dùng chung cơ sở hạ tầng, tần số, tiêu chuẩn, an toàn thông tin, ứng dụng và các mô hình kinh doanh dịch vụ 5G.

Hội nghị cũng thảo luận những khó khăn, thách thức mà ASEAN sẽ phải đối mặt và cần phối hợp khi triển khai xây dựng hệ sinh thái cho mạng 5G.

vtv.vn

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: