Khoahocthoidai.vn

Ấn Độ chuẩn bị xây dựng đường sắt cao nhất thế giới

17:16 | 01/11/2018

Ấn Độ chuẩn bị xây dựng đường sắt cao nhất thế giới
Coi đường sắt là “huyết mạch” của quốc gia, Ấn Độ không chỉ xây dựng đường sắt cao tốc mà còn xúc tiến thực hiện các tuyến đường sắt cao nhất thế giới, kết nối Ladakh với New Delhi, trong đó có đoạn dọc biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Tuyến đường sắt này khi hoàn thành dài tổng cộng 465 km, điểm cao nhất nằm trên mực nước biển 5.360 mét.
Tuyến đường sắt cao nhất thế giới đang thuộc về tuyến Thanh Hải-Tây Tạng của Trung Quốc. Ảnh: Internet
Tuyến đường sắt cao nhất thế giới đang thuộc về tuyến Thanh Hải-Tây Tạng của Trung Quốc. Ảnh: Internet

Giới chức đường sắt Ấn Độ đề xuất đưa Ladakh-New Delhi trở thành dự án mang tính quốc gia vì địa hình xây dựng đòi hỏi phải áp dụng kỹ thuật khó nhất tính đến thời điểm này.

Tuyến Ladakh - New Delhi ước tính có chi phí xây dựng lên tới 11,3 tỷ USD. Theo khảo sát địa điểm giai đoạn đầu, công trình sẽ dài tổng cộng 465 km, gồm 124 nhịp cầu chính, 396 nhịp cầu nhỏ và 74 đoạn chui hầm chiếm hơn một nửa tổng chiều dài dự án.

Công trình đi qua hàng loạt địa điểm quan trọng giữa New Delhi và Ladakh như Sundernagar, Mandi, Manali, Keylong, Koksar, Darcha, Upshi và Karu. Theo kế hoạch, sẽ có tất cả 30 ga trên toàn tuyến, trong đó Keylong là ga đường sắt đầu tiên ở Ấn Độ được xây dựng bên trong đường hầm ở độ cao 3.000 mét.

Khi hoàn thành, tuyến đường sắt cao nhất thế giới này sẽ cho phép tàu chạy với tốc độ 75 km/h, giúp giảm thời gian đi lại giữa New Delhi và Ladakh từ 40 giờ xuống chỉ còn 20 giờ.

Hiện nay, dự án này đã hoàn thành khảo sát địa điểm giai đoạn đầu. Phần khảo sát còn lại dự kiến sẽ hoàn tất trong 30 tháng nữa.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: