N.NGHIỆP N.DÂN N.THÔN » KỸ THUẬT NHÀ NÔNG Thứ tư, ngày 1/4/2015 23:46
Mô hình trồng đu đủ Thái Lan ở Bù Đốp
01/08/2013 7:47:10 SA
(KHTĐ) - Anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc Công ty nông sản Gia Phú (đóng chân trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư trồng 10ha cây đu đủ Thái Lan. Với loại cây trồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đu đủ Thái Lan là một loại giống đu đủ mới du nhập vào nước ta và được các hộ nông dân ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đưa vào trồng. Giống đu đủ này có hiệu quả kinh tế cao ra trái quanh năm, trái to cân nặng khoảng 2kg, thịt cứng và ngọt bảo quản trái được lâu nên người tiêu dùng ưa chuộng. Nhận thấy cây đu đủ Thái Lan thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại tỉnh Bình Phước nên đầu năm 2012 anh Vị đã đầu tư trồng 10ha. Giống đu đủ Thái Lan có tuổi thọ khai thác trên 4 năm. Từ khi trồng đến khi ra trái chỉ trong vòng 3 tháng. Trồng 1 cây nếu chăm sóc tốt mỗi năm cho khoảng 3 tạ trái, với mức giá luôn ổn định từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm một cây đu đủ cho lợi nhuận trên 2 triệu đồng. Với gần 7.500 cây đu đủ, trong năm 2012 vừa qua anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Trồng cây đu đủ Thái Lan cho thu nhập cao

Kỹ thuật trồng và chăm cây đu đủ Thái Lan

Hố trồng có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều sâu là 60x60x30cm. Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m. Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng; 0,5kg lân; 0,2kg kali và 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.

Khi cây cao 20-30cm (1,5 - 2 tháng tuổi) phải vun gốc bón thúc bằng phân tổng hợp NPK hay DAP, hay bón 100g urê + 300g super lân + 50g kali quanh gốc sau đó tưới nước cho phân tan để cây hút được chất dinh dưỡng. Thường cứ 30-40 ngày làm cỏ, tỉa hoa, tỉa trái, cành lá một lần. Khi cây ra trái và hoa nhiều, cần thường xuyên tỉa bớt trái hư, hoa xấu, bỏ bớt những chùm trái quá dày.

Cắm cọc chống gió: Thông thường đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió lớn phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió lớn có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.

Tỉa cành và hái trái: Sau khi xuống giống, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con phải ngắt bỏ sớm. Vào thời kỳ đậu trái phải hái bỏ kịp thời những trái bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.

Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa.

Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

Cách bón phân và phòng trừ bệnh cho cây

Đu đủ có trái quanh năm, vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, trái. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali. Lượng phân bón cho 1 cây như sau:

Năm thứ 1: phân chuồng 10-15kg + 0,3-0,5kg urê + 0,5-1kg lân super + 0,2-0,3kg kali sulfat.

Năm thứ 2: Phân chuồng 15-20kg + 0,3-0,4kg urê + 1-1,5kg lân super + 0,3-0,4kg kali sulfat… Lưu ý, khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây. Cũng có thể chia lượng phân ra bón nhiều lần. Các đợt bón kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây. Bón thúc 3 lần trong năm đầu. Lần 1 sau trồng 4 - 6 tuần; lần 2 khi cây ra hoa kết trái; lần 3 khi trái lớn. Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau: - Bệnh phấn trắng: Phòng trị bằng cách phun Anvil 0,2%, Rovzal 0,2%.

Bệnh cháy lá: gây cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng. Phun Kitazin 0,2% có thể hỗn hợp với vôi.

Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên liếp cao và chú ý đắp gốc.

Rệp sáp: Làm hại lá và trái non, những cây bị bệnh này dùng Bi 58 tỷ lệ 0,1-0,2% phun cho cây bệnh.

Theo anh Nguyễn Viết Vị, để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc. Giống đu đủ này phù hợp với những vùng đất dốc lại tương đối dễ trồng. Trung bình 1 cây đu đủ một năm phải đầu tư trên 1 triệu đồng bao gồm: tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc. Đặc biệt, tùy theo thời tiết để điều tiết lượng nước cho phù hợp.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Phước đa số các em học sinh đi học ở bậc tiểu học đều được phụ huynh đưa đón bằng xe gắn máy. Tuy nhiên phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình. Và hậu ...
(KHTĐ) - Ngày 1/4, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Phước họp Ban chỉ đạo về tình hình thực hiện chương trình năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.
(KHTĐ) - Chiều ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm chủ trì họp thông qua Dự án xây dựng tuyến đường Phú Riềng Đỏ đoạn từ Trung tâm hành chính huyện Đồng Phú đến Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú.
(KHTĐ) - Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020. Về dự có 88 đại ...
Tin xem nhiều nhất
Nữ chiến sĩ công an Bình Phước góp tiếng nói chung cho hòa bình và thịnh vượng ASEAN
(KHTĐ) - Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Chương trình Thanh niên ASEAN 2015 được tổ chức tại quần đảo Langkawi, Malaysia đã đem đến cái nhìn tổng quan về an ninh hàng hải, hàng không, các hoạt động gìn giữ hòa bình, chống khủng bố và cơ hội đóng góp tiếng nói của thanh niên vì hòa bình, thịnh vượng trên thế giới và trong khu vực cho 100 bạn trẻ ASEAN, trong đó có 1 nữ chiến sĩ công an trẻ tỉnh Bình Phước – bạn Trần Thị Mộng Trinh.
Bình Phước: nông dân vui vì điều trúng mùa, được giá
(KHTĐ) - Hiện nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang bước vào vụ thu hoạch điều rộ. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích điều của nông dân thuộc các địa phương chuyên trồng điều Bù Gia Mập, Phước Long trúng mùa, ngoài ra giá ở mức cao.
Bỏ giảng đường về… nuôi rắn ráo trâu
(KHTĐ) - Đang là một giảng viên của trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP. Hồ Chí Minh với thu nhập ổn định, anh Nguyễn Bá Cừ, sinh năm 1980 ở ấp Tân Phú, xã Thuận Phú (Đồng Phú) đã xin nghỉ việc để về mở trang trại nuôi rắn ráo trâu, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình điều ghép cho năng suất cao
(KHTĐ) - Ngày 8/3, tin từ Hội điều Bình Phước cho biết, năm 2014, Hiệp Hội điều Việt Nam phối hợp với Hội điều Bình Phước thực hiện thí điểm dự án ghép cải tạo vườn điều già năng suất thấp thành vườn trẻ hóa năng suất cao cho 40 hộ với 40 ha, trong đó có 30 hộ ở xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập).
Nhiều mô hình làm nông nghiệp mới được ứng dụng vào sản xuất
(KHTĐ) - Sáng ngày 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong đã chủ trì họp Ban chỉ đạo Đề án “Củng cố lực lượng và phát triển phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020” (gọi tắt Đề án 192) nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2014 và kế hoạch năm 2015.
Theo chân Cảnh sát giao thông xử lý “ma men”
(KHTĐ) - Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Bình Phước về đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đẩy mạnh ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, trong đó tập trung các hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn.
Một số ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi)
(KHTĐ) - Những ngày này đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Chúng tôi cho rằng việc sửa đổi Bộ luật Dân sự là hết sức cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện nay; giải quyết những vướng mắc thực tiễn đang đặt ra, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013. Trong tình hình hiện nay cần phải sửa đổi Bộ luật Dân sự để xác định rõ các chuẩn mực pháp lý nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống dân sự.
Chai trà Ôlong gây mất mỹ quan đô thị
(KHTĐ) - Chai trà Ôlong tea plus được đặt tại con lươn nằm trên đường Phú Riềng đỏ (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.