N.NGHIỆP N.DÂN N.THÔN » KỸ THUẬT NHÀ NÔNG Thứ sáu, ngày 30/1/2015 03:19
Mô hình trồng đu đủ Thái Lan ở Bù Đốp
01/08/2013 7:47:10 SA
(KHTĐ) - Anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc Công ty nông sản Gia Phú (đóng chân trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư trồng 10ha cây đu đủ Thái Lan. Với loại cây trồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đu đủ Thái Lan là một loại giống đu đủ mới du nhập vào nước ta và được các hộ nông dân ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đưa vào trồng. Giống đu đủ này có hiệu quả kinh tế cao ra trái quanh năm, trái to cân nặng khoảng 2kg, thịt cứng và ngọt bảo quản trái được lâu nên người tiêu dùng ưa chuộng. Nhận thấy cây đu đủ Thái Lan thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại tỉnh Bình Phước nên đầu năm 2012 anh Vị đã đầu tư trồng 10ha. Giống đu đủ Thái Lan có tuổi thọ khai thác trên 4 năm. Từ khi trồng đến khi ra trái chỉ trong vòng 3 tháng. Trồng 1 cây nếu chăm sóc tốt mỗi năm cho khoảng 3 tạ trái, với mức giá luôn ổn định từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm một cây đu đủ cho lợi nhuận trên 2 triệu đồng. Với gần 7.500 cây đu đủ, trong năm 2012 vừa qua anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Trồng cây đu đủ Thái Lan cho thu nhập cao

Kỹ thuật trồng và chăm cây đu đủ Thái Lan

Hố trồng có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều sâu là 60x60x30cm. Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m. Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng; 0,5kg lân; 0,2kg kali và 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.

Khi cây cao 20-30cm (1,5 - 2 tháng tuổi) phải vun gốc bón thúc bằng phân tổng hợp NPK hay DAP, hay bón 100g urê + 300g super lân + 50g kali quanh gốc sau đó tưới nước cho phân tan để cây hút được chất dinh dưỡng. Thường cứ 30-40 ngày làm cỏ, tỉa hoa, tỉa trái, cành lá một lần. Khi cây ra trái và hoa nhiều, cần thường xuyên tỉa bớt trái hư, hoa xấu, bỏ bớt những chùm trái quá dày.

Cắm cọc chống gió: Thông thường đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió lớn phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió lớn có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.

Tỉa cành và hái trái: Sau khi xuống giống, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con phải ngắt bỏ sớm. Vào thời kỳ đậu trái phải hái bỏ kịp thời những trái bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.

Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa.

Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

Cách bón phân và phòng trừ bệnh cho cây

Đu đủ có trái quanh năm, vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, trái. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali. Lượng phân bón cho 1 cây như sau:

Năm thứ 1: phân chuồng 10-15kg + 0,3-0,5kg urê + 0,5-1kg lân super + 0,2-0,3kg kali sulfat.

Năm thứ 2: Phân chuồng 15-20kg + 0,3-0,4kg urê + 1-1,5kg lân super + 0,3-0,4kg kali sulfat… Lưu ý, khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây. Cũng có thể chia lượng phân ra bón nhiều lần. Các đợt bón kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây. Bón thúc 3 lần trong năm đầu. Lần 1 sau trồng 4 - 6 tuần; lần 2 khi cây ra hoa kết trái; lần 3 khi trái lớn. Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau: - Bệnh phấn trắng: Phòng trị bằng cách phun Anvil 0,2%, Rovzal 0,2%.

Bệnh cháy lá: gây cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng. Phun Kitazin 0,2% có thể hỗn hợp với vôi.

Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên liếp cao và chú ý đắp gốc.

Rệp sáp: Làm hại lá và trái non, những cây bị bệnh này dùng Bi 58 tỷ lệ 0,1-0,2% phun cho cây bệnh.

Theo anh Nguyễn Viết Vị, để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc. Giống đu đủ này phù hợp với những vùng đất dốc lại tương đối dễ trồng. Trung bình 1 cây đu đủ một năm phải đầu tư trên 1 triệu đồng bao gồm: tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc. Đặc biệt, tùy theo thời tiết để điều tiết lượng nước cho phù hợp.

Đoàn Hùng
 
Tin mới cập nhật
(KHTĐ) - Những năm đầu tiên sau khi miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất; khi tư duy kinh tế thời chiến vẫn còn ngự trị trong toàn xã hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sớm nhìn thấy vấn đề quan trọng là phải “Đẩy mạnh cuộc cách mạng khoa ...
(KHTĐ) - Lễ hội đâm trâu (hay còn gọi là lễ hội chém trâu, ăn trâu…) mang đậm bản sắc văn hóa của một số tộc người thiểu số ở Tây Nguyên, ở miền núi một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ. Người Ba Na gọi Lễ hội đâm trâu là x'trǎng, ...
(KHTĐ) - Sáng ngày 29/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện công tác chống mù chữ - phổ cập giáo dục (CMC - PCGD) năm 2014 và triển khai phướng hướng năm 2015.
(KHTĐ) - Sáng 29/1, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã tổ chức Hội nghị trực tuyến, tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban ...
Tin xem nhiều nhất
Phước Long kỷ niệm 40 năm giải phóng và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng 3
(KHTĐ) - Tối qua (5/1), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và Thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Phước Long (6/1/1975 - 6/1/2014).
Tăng cường vận may nhà bạn năm 2015
Hướng Bắc, Đông, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam là những khu vực sao tốt ảnh hưởng tới, cần bài trí hợp lý để tăng cường may mắn.
“Học giả” nhưng là “học thật”
(KHTĐ) - Những ngày đầu tiên của năm 2015, tôi được mời tham dự buổi họp mặt sự kiện 20 năm chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam 1995 - 2015. Đây là một chương trình Giảng dạy đối với tôi có nhiều điểm đặc biệt và khác biệt với các chương trình đang được giảng dạy ở các trường Đại Học tại Việt Nam.
25 cán bộ Đoàn, Hội tham gia tập huấn kỹ năng thuyết trình
(KHTĐ) - Ngày 11/1, tại Nhà thiếu nhi huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), Trung tâm Anh ngữ New Star tổ chức Lớp tập huấn kỹ năng thuyết trình hiệu quả miễn phí cho 25 học viên là học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, công nhân viên chức đến từ các đơn vị cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh.
Tọa đàm "Công tác trí thức ở tỉnh Bình Phước trong giai đoạn hiện nay"
(KHTĐ) - Sáng ngày 7/1, tại trụ sở Liên hiệp hội, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trí thức (CLBTT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi tọa đàm “Công tác trí thức ở tỉnh Bình Phước trong giai đoạn hiện nay”.
LHH Bình Phước tổng kết hoạt động năm 2014
(KHTĐ) - Ngày 20/1, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước (Liên hiệp hội Bình Phước) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015 và ký kết chương trình phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở NN&PTNT.
Cây trôm: dễ trồng và hiệu quả cao
“Cây trôm có tên khoa học là Sterculia foetida L. là một trong những loại cây trồng có đặc điểm sinh trưởng và phát triển phù hợp với vùng đất cát, nghèo dinh dưỡng. Kỹ thuật trồng đơn giản. Sau vài năm trồng, cây Trôm cho thu hoạch mủ (còn gọi là Gôm). Phát huy đặc tính của cây Trôm, người dân xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã thực hiện mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Và đây được xem là hướng phát triển kinh tế hộ gia đình tại các vùng đất cát nói riêng và các vùng đất bị khô hạn, thiếu nước trong sản xuất nói chung.”
Huyện Đồng Phú - 15 năm xây dựng và phát triển
(KHTĐ) - Ngày 6/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đồng Phú long trọng tổ chức Lễ họp mặt kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển (06/01/2000-06/01/2015). Ông Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Trai - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh đã về dự.
Quảng cáo
MỜI QUẢNG CÁO
  Đặt làm trang chủ   Liên hệ tòa soạn   Liên hệ quảng cáo  Về đầu trang Liên kết 
KHOA HỌC THỜI ĐẠI ONLINE
Tổng biên tập :  Nguyễn Ngọc Vũ
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước
Giấy phép xuất bản số  134/GP-BTTTT cấp ngày 17 tháng 4 năm 2014

Địa chỉ :  Số 50 Nguyễn Chí Thanh - Phường Tân Phú - Thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (0651) 3 888 993 / Fax: (0651) 3 888 993 / Email: tapchikhoahocthoidai@gmail.com
Phát triển bởi Công ty Tin học Hoàng Hưng
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải 1024x768 pixels.