Khoahocthoidai.vn

48 sản phẩm đạt giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước

16:16 | 17/08/2017

48 sản phẩm đạt giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 17/8, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chủ trì họp Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ X, năm 2016-2017.

Theo báo cáo, sau khi phát động Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 2.000 mô hình, sản phẩm tham gia cuộc thi cấp huyện, thị xã. Từ đó, đã chọn ra 300 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo cấp huyện, thị xã.

Qua đánh giá, Ban tổ chức các huyện, thị xã đã lựa chọn 151 mô hình, sản phẩm tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Trong đó, có 71 đề tài thuộc lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 39 đề tài về giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế; 20 sản phẩm thân thiện môi trường; 11 đồ dùng dành cho học tập và 10 phần mềm tin học.

Ngày 11/7, Ban giám khảo sơ khảo cấp tỉnh đã chọn ra 90 mô hình, sản phẩm của 119 thí sinh trong số 151 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo. Ngày 25/7, Ban giám khảo vòng chung khảo đã đánh giá, chọn ra 48 mô hình sản phẩm đề nghị Ban tổ chức xem xét trao 50 giải dành cho 3 độ tuổi gồm: 3 giải nhất; 6 giải nhì; 9 giải ba; 30 giải khuyến khích và 2 giải phụ (giải thí sinh nhỏ tuổi nhất và giải mô hình đẹp nhất).

Theo đánh giá, sau 10 lần tổ chức, Cuộc thi đã thu hút đông đảo thí sinh ở ba độ tuổi tham gia. Sản phẩm dự thi tăng cả về chất lượng và số lượng; trong đó khối tiểu học có 12 sản phẩm dự kiến đạt giải. Bậc thiếu niên từ 12-15 tuổi có 19 mô hình, sản phẩm dự kiến đạt giải. Lứa tuổi thanh niên từ 16-19 tuổi có 19 mô hình, sản phẩm dự kiến đạt giải.

Tại cuộc họp, các thành viên cho rằng, lễ tổng kết và trao giải cần có địa điểm trưng bày sản phẩm đạt giải nhằm khích lệ, động viên và tạo sức lan tỏa. Mặt khác, cần phân bổ lại kinh phí cho hợp lý ở các lần thi sau. Ngoài ra, cần tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để tạo sức lan tỏa, đồng thời kết hợp với những nhà kinh tế sản xuất thành những sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống.

Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại cuộc họp
Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại cuộc họp

Ông Trần Văn Vân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, thời gian tới cuộc thi sẽ được bàn giao cho Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh làm cơ quan thường trực Ban tổ chức và thực hiện.

Kết luận cuộc họp, bà Huỳnh Thị Hằng đề nghị, các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi giải quyết những khó khăn, tồn tại để duy trì giải được tổ chức xuyên suốt mỗi năm một lần, không ngắt quãng 2 năm một lần. Mặt khác, quan tâm hơn đến việc bảo hộ, tính ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống đối với các đề tài đạt giải. Ngoài ra, Ban tổ chức cần tổng kết 10 năm để đề xuất những hạn chế nhằm đưa ra giải pháp khắc phục đối với các mùa giải tiếp theo. Bà Hằng lưu ý, lễ trao giải sắp tới cần có sự phối hợp giữa các đơn vị để trưng bày sản phẩm đạt giải; kịch bản phải được xây dựng mới so với những năm trước để tăng hiệu ứng rộng rãi trong nhân dân khi trực tiếp trên đài truyền hình.

Bà Hằng cũng cho biết, nếu bàn giao Cuộc thi cho Liên hiệp hội Bình Phước thực hiện thì cơ quan này cần có kế hoạch tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định. 

Dự kiến, Lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ X, năm 2016-2017 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2017, tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thị xã Đồng Xoài.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các ban ngành liên quan tổ chức. Việc tổ chức Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ cho các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: