Khoahocthoidai.vn

45 năm tới, các tòa nhà sẽ tự 'hút bụi'

00:53 | 18/01/2017

45 năm tới, các tòa nhà sẽ tự 'hút bụi'
Chỉ trong vòng 45 năm tới, các tòa nhà chọc trời sẽ ‘tự ăn sương’, ‘hút bụi’, theo kế hoạch của một công ty sản xuất.

Ngay đầu năm 2017, Arconic – một công ty chuyên nghiên cứu vật liệu, đã phác họa ý tưởng về một tòa nhà chọc trời cao 3 dặm (hơn 4.8km) được xây dựng bởi chất liệu có sẵn hoặc đang trong quá trình phát triển, với điểm nhấn là mặt ngoài có thể ‘ăn sương bụi’ và ban công có thể thu vào linh hoạt.

Tòa nhà là một phần trong chiến dịch lớn hơn mang tên “The Jetsons” nhằm hiện thực hóa một bối cảnh trong bộ phim hoạt hình sản xuất năm 1962 và áp dụng vào thực tiễn 100 năm sau đó. Các kỹ sư của Arconic đã làm việc liên tục cùng những nhà tương lai học nhằm đảm bảo công nghệ tạo ra sẽ hữu dụng nhất trong vài thập kỷ tới.

Mẫu thiết kế tòa nhà chọc trời cao 3 dặm trong dự án Eco Clean.
Mẫu thiết kế tòa nhà chọc trời cao 3 dặm trong dự án Eco Clean.

Sherri McCleary – một trong những nhà khoa học cao cấp của Arconic vô cùng tâm đắc khi chia sẻ về một trong những dự án đặc biệt đã từng thực hiện.

Ecoclean được giới thiệu lần đầu vào năm 2011, công nghệ này tạo nên một lớp màng phủ đặc biệt giúp các tòa nhà cao tầng có thể tự làm sạch và thanh lọc không khí xung quanh. Với những tính năng thú vị, công nghệ này mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với cửa sổ truyền thống.

Lớp bao phủ không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho các toàn nhà, có tác dụng bảo dưỡng mà còn hỗ trợ thanh lọc môi trường xung quanh bằng cách làm giảm hàm lượng chất gây ô nhiễm” – McCleary chia sẻ với tờ Business Insider.

Cơ chế hoạt động của EcoClean dựa trên sự kết hợp của ánh sáng, hơi nước cùng các chất hóa học trong lớp màng phủ để sản xuất ra các gốc tự do. Các gốc này sẽ hút bụi bẩn từ không khí và phá vỡ liên kết để đẩy chúng ra khỏi tòa nhà – tương tự với quá trình tẩy tế bào chết trên da. Và cuối cùng, tòa nhà sẽ trở nên sạch sẽ với bầu không khí trong lành bao quanh.

Mẫu cửa sổ tương lai Bloomframe của Arconic.
Mẫu cửa sổ tương lai Bloomframe của Arconic.

Một sáng kiến khác mà Arconic hy vọng có thể là một phần trong thiết kế tòa tháp cao 3 dặm là phần cửa sổ, với tên gọi là Bloomframe. Thực chất, đó là một cửa sổ cơ giới hóa có thể chuyển đổi thành một ban công được làm bằng kính chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

"Công nghệ này sẽ được Arconic sẽ trình bày tại hội chợ thương mại trên toàn thế giới và sẽ tung ra thị trường vào một tương lai gần” – phát ngôn viên của công ty cho hay.

Thay vì chi tiêu gấp đôi vào vật liệu để xây dựng các cửa sổ và gờ tường, Arconic muốn đầu tư vào các bộ phận linh động có thể chế tạo các tòa nhà ưu việt, đa năng hơn là một khối khổng lồ bất động.

Arconic còn sở hữu các mẫu thiết kế tương lai khác gồm xe hơi bay, khung xe siêu nhẹ và cánh máy bay sử dụng khí động lực.

Cũng trong thời gian này, Arconic tiếp tục các nghiên cứu để phá vỡ rào cản và tạo đột phá xa hơn những tòa nhà chọc trời hiện tại. MCCleary cho biết, nhờ vào công nghệ in 3D, nhiều cấu trúc hiện không khả thi có thể chịu được gió lớn và khí hậu khắc nghiệp trong tương lai.

 “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm sự tối ưu hóa các vật liệu tương thích với công nghệ in 3D để cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư” - McCleary chia sẻ.

 

Theo khampha.vn

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: